Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khu vực ngập lụt ở Nemours, cách Paris khoảng 80km. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mưa lớn kéo dài sau bão trong suốt tuần qua đã gây lụt lội tại nhiều nơi ở bang Texas (Mỹ), gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông và khiến mực nước tại các sông dâng cao chưa từng có.

Ngày 2/6, Thống đốc bang Greg Abbott tuyên bố tình trạng thảm họa tại 31 hạt, đồng thời kêu gọi chính quyền liên bang hỗ trợ khắc phục thảm họa.

Cùng ngày, Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ đã ban bố cảnh báo tình trạng lũ quét tại một số khu vực phía Đông của hai bang Texas và Louisiana, đồng thời đặt hầu hết bang này trong tình trạng theo dõi lũ quét.

Trong khi đó, hơn 250 chuyến bay khởi hành từ thành phố Houston và Dallas đã bị hủy do mưa to, hạn chế tầm nhìn.

Trên các tuyến cao tốc và đường chính trong thành phố, hoạt động giao thông đường bộ bị ngưng trệ do nhiều tai nạn liên quan đến bão.

Có ít nhất 6 người đã thiệt mạng do mưa lũ và hàng nghìn người đã phải sơ tán do nhà ở vị trí thấp khi mực nước sông ngày càng tăng cao.

Theo các chuyên gia thời tiết, mực nước tại các con sông đang đạt đỉnh lớn nhất trong hơn 100 năm qua.

Tại châu Âu, tình trạng mưa bão tương tự đang hoành hành nhiều địa phương ở Đức và Pháp.

Thống kê ban đầu cho biết mưa lũ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 10 người và buộc hàng nghìn người phải sơ tán khẩn cấp.

Bảo tàng có lượng khách tham quan lớn nhất thế giới Louvre tại thủ đô Paris thông báo sẽ đóng cửa trong ngày 4/6 để chuyển một số hiện vật ở tầng hầm đến nơi an toàn trước nguy cơ lụt lội khi mực nước sông Seine đang tăng cao lên hơn 5,5m.

Tại một thị trấn nhỏ ở phía Nam Paris, khoảng 200 người đã phải qua đêm tại phòng tập thể thao và Thủ tướng Manuel Valls đã thị sát tình hình khu vực.

Ông cho biết ít nhất 2.000 người cần phải được sơ tán và tình hình lũ lụt tại đây diễn biến khó lường.

Trong khi đó, một số thị trấn tại miền Trung nước Pháp đang vật lộn chống chọi với đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn một 100 năm qua, hơn 5.000 người đã phải đi sơ tán kể từ cuối tuần qua và hơn 19.000 hộ gia đình không có điện.

Lũ lụt cũng hoành hành nhiều địa phương miền Nam nước Đức với số người thiệt mạng ban đầu ghi nhận là chín người.

Theo dự báo, cả hai nước đã được cảnh báo những mưa to tiếp tục diễn ra trong vòng 24 giờ tới./.