Đợt băng tuyết lớn nhất trong vòng 60 năm qua tại Khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc kéo dài 2 tuần qua đã làm 13 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới cuộc sống của 1,4 triệu người dân trong khu vực.

Ngày 25/1, tuyết rơi dày 20cm bao phủ hơn 30 thành phố và thị trấn. Nhiều nơi tuyết dày tới 1m trong khi nhiệt độ ngoài trời xuống âm 43 độ C, làm khoảng 22.000 ngôi nhà bị hư hại, 162.000 người dân phải sơ tán đến nơi an toàn, các tuyến đường bộ và đường sắt bị tắc nghẽn vì tuyết quá dày.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tới thành phố Đáp Thành và Ataly, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi băng tuyết, để chỉ đạo công tác cứu trợ.

Thủ tướng cho biết nhiệm vụ cấp bách hiện nay là bảo đảm ổn định đời sống cho người dân trong khu vực bị băng tuyết, duy trì sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, đẩy mạnh vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Chính phủ Trung Quốc đã chi 320 triệu NDT (47 triệu USD) hỗ trợ người dân trong vùng băng tuyết ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất nông nghiệp, xây dựng lại trường học và mua sắm các vật dụng cần thiết.

Quân đội Trung Quốc đã sử dụng trực thăng để phân phát nhu yếu phẩm cho người dân, tìm kiếm và cứu hộ những người mất tích. Một số hãng hàng không trong nước đã tăng chuyến bay từ thủ phủ Urumqi tới thành phố Đáp Thành để chở hàng hóa phục vụ nhân dân vùng thiên tai./.

(TTXVN/Vietnam+)