Bang Victoria của Australia ban bố hàng loạt cảnh báo cháy rừng

Lãnh đạo Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia Australia cho biết đám cháy Briagolong, bùng phát vào khoảng 7 giờ sáng ngày 1/10, đã tàn phá một khu dân cư trong vùng và đã thiêu rụi 5.000ha đất đai.
Bang Victoria của Australia ban bố hàng loạt cảnh báo cháy rừng ảnh 1Hiện trường một đám cháy rừng tại bang New South Wales, Australia ngày 15/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, giới chức bang Victoria đã ban bố hàng loạt cảnh báo cháy rừng sau khi các vụ cháy lớn bùng phát và phá hủy một khu dân cư ở phía Đông bang này.

Cơ quan Khẩn cấp bang Victoria (VicEmergency) đề nghị cư dân sống ở các khu vực Cobbannah, Glenaladale và Moornapa chuẩn bị sơ tán và theo dõi sát sao các cảnh báo tiếp theo vì đám cháy rừng ở Briagolong, vùng Gippsland, vẫn chưa được kiểm soát và nhiều đám cháy khác trong khu vực vẫn chưa được dập tắt.

Trước đó cùng ngày, ông Trevor Owen - Phó Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam của Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia (CFA) - cho biết đám cháy Briagolong, bùng phát vào khoảng 7 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 1/10, đã tàn phá một khu dân cư trong vùng và đã thiêu rụi 5.000ha đất đai.

[Australia: 75 vụ cháy xảy ra trong một ngày tại New South Wales]

Mặc dù thời tiết dịu mát hơn tạo thuận lợi cho lực lượng cứu hỏa dập tắt ngọn lửa song Giám đốc CFA Jason Heffernan cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn vẫn rình rập.

Ông cho biết tình trạng khá nghiêm trọng ở Tây Bắc bang Victoria và lệnh cấm lửa hoàn toàn đã được áp dụng từ nửa đêm 1/10 đến nửa đêm 2/10.

CFA dự báo nhiệt độ ở khu vực này là 35 độ C kết hợp gió nóng phương Bắc. Mức nhiệt này sẽ nhanh chóng được ghi nhận trên toàn bang trong 24 giờ tới, khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng ở Đông Gippsland trong ngày 3/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục