Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa cho biết công tác chống lũ tại Bangkok, nhất là ở các khu vực phía Đông Bắc, đang tiến triển khả quan và hy vọng nhân dân có thể sẽ đón Năm mới 2012 vui vẻ, khi thủ đô của Thái Lan đã vượt qua thời khắc tồi tệ nhất của trận đại hồng thủy.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Thái Lan tỏ ý không tin tưởng tình hình lũ lụt sẽ sớm được cải thiện ở các quận, huyện thuộc khu vực Tây Bangkok do việc bơm xả nước đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi lượng nước lũ từ miền Bắc tràn xuống còn khá lớn.

Với việc củng cố những đoạn đê chắn lũ dọc sông Chao Phraya dự kiến hoàn tất trong một vài ngày nữa, mức nước lụt ở khu vực sẽ rút hết tại các quận phía Đông Bangkok trước Tết Dương lịch 2012, trong khi ở phía Tây thủ đô, nước lụt chỉ dịu bớt và vẫn có thể vẫn lan tới một số khu vực khác.

Chính quyền thành phố Bangkok đã đặt thêm nhiều máy bơm nước dọc tuyến đường Rama II, tuyến đường quan trọng nối thủ đô với các tỉnh phía Nam Thái Lan, để ngăn nước lụt làm ngập đường.

Đồng thời, giới chức Thái Lan cũng đang gắng sức để bơm nước khỏi quốc lộ 340, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong trường hợp con đường huyết mạch Rama II bị ngập sâu.

Ngày 16/11, mực nước ở nhiều tuyến phố chính gần trung tâm Bangkok tiếp tục rút bớt, nhưng vẫn còn nhiều khu vực thuộc 21 quận,huyện ở Bangkok đang bị ngập úng, với sân bay Don Mueang hiện trông giống như một hồ nhân tạo.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Thái Lan thông báo lùi thời gian bắt đầu học kỳ hai từ của năm học 2011-2012 đến ngày 6/12. Học sinh tại các tỉnh, thành phố bị lũ lụt sẽ phải học bù vào ngày thứ Bảy và học thêm 1 tiếng sau khi tan học.

Trận lũ lụt tồi tệ nhất tại Thái Lan trong 50 năm qua cũng làm ít nhất 38 trạm bưu điện phải đóng cửa, ảnh hưởng đến khoảng 30% lượng thư báo, bưu phẩm cần chuyển hàng này. Hiện có tới 1,5 triệu bức điện tín và bưu phẩm còn tồn đọng chưa được chuyển tới các địa chỉ trong vùng ngập lụt sâu./.

(TTXVN/Vietnam+)