Bangladesh buoc toi khung bo 147 lanh dao Dang BNP doi lap hinh anh 1Cựu Thủ tướng Bangladesh Khaleda Zia. (Nguồn: Reuters)

Một tòa án ở thủ đô Dhaka của Bangladesh ngày 25/8 đã chính thức buộc tội 147 người thuộc liên minh đối lập do cựu Thủ tướng Khaleda Zia đứng đầu với tội danh gây ra tình trạng vô chính phủ hồi năm 2013.

Hầu hết bị cáo là các lãnh đạo và các nhà hoạt động của Đảng Dân tộc Bangladesh (BNP) đối lập.

Thẩm phán Tareque Moinul Islam Bhuiyan đã ấn định ngày 25/9 tới sẽ mở phiên xét xử các bị cáo trên. 99 người trong số này khẳng định mình vô tội và đòi công lý.

Các đối tượng trên bị buộc tội tấn công người thực thi pháp luật và đánh bom trong một cuộc biểu tình của BNP trước cửa trụ sở của mình ở khu buôn bán sầm uất Nayapaltan ở thủ đô Dhaka hồi tháng 11/2013.

Cảnh sát đã đột nhập trụ sở của BNP một giờ sau các vụ nổ và bắt giữ khoảng 200 lãnh đạo đối lập, trong đó có Quyền Tổng Bí thư BNP Mirza Fakhrul Islam Alamgir, người sau này đã được thả.

Tòa cũng đã bác bỏ các đề nghị bảo lãnh tại ngoại của 48 người khác (không có mặt tại phiên tòa này) và phát lệnh truy nã đối với họ.

Một người phát ngôn BNP cho rằng cáo buộc chống lại các lãnh đạo của BNP và những người ủng hộ đảng này "là hoàn toàn sai lầm."

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Bangladesh, cảnh sát đột kích trụ sở của đảng đối lập chính và bắt giữ nhiều lãnh đạo cấp cao cùng lúc, khi chưa có bất cứ sự buộc tội nào./.
(TTXVN/Vietnam+)