Người dân Bangladesh dự buổi lễ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Dhaka. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/7, mạng tin quốc phòng Ấn Độ đưa tin Bangladesh đã cáo buộc các thành viên nhóm khủng bố Jamat-ul-Mujahideen (JuM) đã tiến hành vụ tấn công hôm 1/7 tại thủ đô Dhaka và sát hại hơn 20 con tin, đồng thời cho rằng cơ quan tình báo Pakistan (ISI) có thể đứng sau vụ tấn công này.

Phát biểu trên kênh truyền hình Bangladesh hôm 3/7, Cố vấn của Thủ tướng Sheikh Hasina về chính trị, ông Hossain Toufiq Imam cho biết tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng chiến thuật tuyên truyền để lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công ở Dhaka, nhưng trên thực tế IS chỉ là "một khẩu hiệu" và không có bất kỳ sự tồn tại nào ở Bangladesh.

Trong vài tháng qua, IS đã bị mất quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Syria, Iraq và đang tìm mọi cách để lôi kéo giới trẻ tham gia vào cuộc chiến “con sói đơn độc” do chúng tiến hành. Ông Hossain Toufiq Imam nói: “Họ (những kẻ khủng bố) là thành viên của JuM và không liên kết với IS.”

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bangladesh cho rằng vụ tấn công khủng bố tại Dhaka không chống lại bất kỳ tôn giáo hoặc những người cụ thể nào mà nhằm phá hoại chính phủ của Thủ tướng Shaeikh Hasina, vốn đang triển khai chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào mạng lưới JuM và các tổ chức khủng bố khác hoạt động tại Bangladesh.

Theo quan chức trên, có một thực tế hiện nay là tội phạm và những kẻ khủng bố đang cố gắng để chứng minh rằng chúng có liên kết hoạt động với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda hoặc IS./.