Ngày 8/3, Tòa án Tối cao Bangladesh đã ra phán quyết chấp thuận quyết định của Ngân hàng trung ương buộc thôi việc đối với ông Muhammad Yunus, người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành Ngân hàng Grameen và là chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2006.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Bangladesh ngày 2/3 đã yêu cầu ông Yunus, 70 tuổi, rời khỏi ngân hàng Grameen, cho rằng việc ông tiếp tục làm việc tại ngân hàng vi phạm luật quy định tuổi nghỉ hưu ở nước này.

Ông Yunus phản đối quyết định này và đã khiếu kiện lên Tòa án tối cao.

Tuyên bố tại phiên tòa, Thẩm phán Tòa án tối cao Muhammad Mamtaj Uddin Ahmed cho rằng "việc ông Yunus tiếp tục làm việc là không có cơ sở pháp lý, do đó đơn khiếu kiện của ông bị bác bỏ."

Theo Thẩm phán Ahmed, luật pháp quy định tuổi nghỉ hưu bắt buộc của viên chức ngân hàng là 60 tuổi, ông Yunus cũng là một viên chức ngân hàng và đã làm việc quá tuổi nghỉ hưu trong một thời gian dài.

Ngân hàng Grameen do ông Yunus thành lập năm 1983 và hiện nhà nước Bangladesh giữ 25% cổ phần. Ngân hàng này cùng người sáng lập đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2006 với mô hình cấp tín dụng nhỏ hỗ trợ người nghèo. Mô hình này đã được nhân rộng ở các nước đang phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)