Người dân Bangladesh. (Nguồn: gulf-times.com)

Bangladesh đang trải qua ngày lạnh nhất trong vòng 70 năm qua với nhiệt độ ở nhiều nơi xuống 2,6 độ C khiến hàng nghìn người nghèo cần hỗ trợ để chống chọi lại thời tiết giá lạnh tại quốc gia thuộc vùng cận nhiệt đới này.

Theo nhà chức trách Bangladesh, trong ngày 8/1, nhiều vùng tại nước này đã đo được mức nhiệt 2,6 độ C, mức thấp nhất kể từ năm 1948, khi nước này bắt đầu ghi lại các số liệu thời tiết. Kỷ lục về nhiệt độ thấp trước đó được ghi nhận là 2,8 độ C vào năm 1968.

Cơ quan dự báo thời tiết Bangladesh cho biết nước này đang trải qua những đợt sóng lạnh mạnh khiến nhiệt độ tại tất cả các tỉnh miền Bắc của Bangladesh giảm sâu. Trong đó, mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận ở thị trấn biên giới Tetulia, cách thủ đô Dhaka 400 km về phía Bắc.

Đài phát thanh địa phương cho biết ít nhất 9 người đã tử vong do thời tiết giá lạnh, trong đó 6 người tử vong tại một trong những khu vực lạnh nhất ở tỉnh Kurigram thuộc miền Bắc nước này.

[Bão tuyết kỷ lục, sân bay JFK ở Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn]

Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác nhận các thông tin trên. Giới chức nước này cho biết đã phân phát ít nhất 70.000 chăn ấm cho những người nghèo sống tại các tỉnh Panchagarh và Nilphamari. Dự kiến trong ngày 9/1 sẽ có thêm chăn được đưa đến tỉnh Panchagarh.

Theo cảnh báo của giới chuyên gia, biến đổi khí hậu khiến nền nhiệt trên đất liền cũng như trên biển tăng lên, dẫn đến thời tiết diễn biến bất thường với những đợt nóng hoặc lạnh cực lớn.

Trong những ngày đầu năm 2018, nước Mỹ và Canada đã đón nhận đợt giá lạnh kỷ lục, có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới âm 50 độ C.

Trong khi đó, ngày 7/1 vừa qua là ngày có nhiệt độ nóng nhất trong vòng gần 80 năm tại thành phố Sydney của Australia với mức nhiệt lên tới 47,3 độ C./.