Bangladesh ket an tu hinh 19 nguoi trong vu tan cong luu dan hinh anh 1Tarique Rahman, con trai của cựu Thủ tướng Khaleda Zia. (Nguồn: AP)

Một tòa án Bangladesh ngày 10/10 kết án tử hình 19 người và xử tù chung thân đối với 19 người khác; trong đó có con trai của cựu Thủ tướng Khaleda Zia là Tarique Rahman, liên quan vụ tấn công bằng lựu đạn hồi năm 2004 khiết 24 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương.

Vụ tấn công tại cuộc míttinh của Liên đoàn Awami vào ngày 21/8/2004 trên nhằm vào bà Hasina, khi đó là thủ lĩnh đối lập và nay là Thủ tướng Bangladesh.

[Thủ tướng Bangladesh yêu cầu sớm hồi hương người tị nạn Rohingya]

Bà Hasina đã thoát chết sau vụ tấn công đó nhưng bị mất một phần thính lực.

Cựu Quốc vụ khanh Nội vụ Lutfozzaman Babar nằm trong số 19 người lĩnh án tử hình. Trong khi đó Rahman, Phó Chủ tịch cấp cao của đảng Dân tộc chủ nghĩa Bangladesh (BNP) đang sống lưu vong ở London, cùng 18 người khác bị nhận án chung thân.

Các nhà điều tra kết luận rằng một nhóm có ảnh hưởng trong chính phủ do BNP lãnh đạo khi đó, trong đó có cả ông Rahman, là chủ mưu và tài trợ cho những kẻ thực hiện vụ tấn công thuộc nhóm phiến quân Harkatul Jihad al Islami./.
(Vietnam+)