Bangladesh ra lenh bat cuu thu tuong voi cao buoc tham nhung hinh anh 1Cựu thủ tướng Bangladesh Khaleda Zia. (Nguồn: http://bdnews24.com/)

AFP đưa tin ngày 25/2, một tòa án ở Bangladesh đã phát lệnh bắt thủ lĩnh đối lập, cựu Thủ tướng Khaleda Zia vì không ra hầu tòa trong các phiên xét xử cáo buộc bà với tội danh tham nhũng trong bối cảnh nước này đang ngày càng chìm sâu vào bất ổn chính trị.

Theo luật sư Sanaullah Miah của bà Zia, Thẩm phán Abu Ahmed thuộc một tòa án chống tham nhũng đặc biệt ở thủ đô Dhaka "đã phát lệnh bắt bà (Zia)" bất chấp thực tế rằng bà Zia đã bị giới hạn đi lại trong văn phòng từ tháng Một do bất ổn chính trị.

Trước đó, giới chức Bangladesh đã áp đặt hạn chế đi lại đối với bà Zia từ đầu tháng Một khi bà kêu gọi những người ủng hộ phong tỏa giao thông trên toàn quốc với nỗ lực hòng lật đổ chính phủ của Thủ tướng Sheikh Hasina.

Bà Zi (69 tuổi) bị cáo buộc biển thủ 650.000 USD trong hai vụ tham nhũng khi bà làm thủ tướng nhiệm kỳ 2001-2006 và có thể bị phạt tù chung thân nếu bị kết tội.

Bà Zia cùng ba trợ lý đã bị cáo buộc biển thủ 31,5 triệu taka (khoảng 400.000 USD) trong quỹ từ thiện được đặt theo tên cố phu quân của bà là Tổng thống Ziaur Rahman, người bị ám sát năm 1981.

Ngoài ra, bà Zia còn bị cáo buộc lãnh đạo một nhóm năm người, trong đó có con trai cả của bà và người thừa kế chính thức, biển thủ 21,5 triệu taka (khoảng 277.000 USD) trong các ngân quỹ cho một trại trẻ mồ côi được thành lập để tưởng nhớ ông Rahman./.
(Vietnam+)