Bangladesh: Them mot thu linh cap cao dang Hoi giao linh an tu hinh hinh anh 1Mir Quashem Ali, Thủ lĩnh Đảng Jamaat-e-Islami bị kết án tử hình. (Nguồn: www.thedailystar.net)

Tòa án tội ác chiến tranh Bangladesh ngày 2/11 đã tuyên án tử hình đối với Mir Quashem Ali, thủ lĩnh cấp cao Jamaat-e-Islami, đảng Hồi giáo lớn nhất tại nước này, do liên quan tới một loạt vụ thảm sát trong cuộc chiến giành độc lập từ Pakistan năm 1971.

Đây là án tử hình thứ hai trong vòng một tuần qua đối với các thủ lĩnh đảng Jamaat-e-Islami.

Tòa án trên đã kết án Mir Quashem Ali, thành viên trong cơ quan hoạch định chính sách cao nhất của đảng Jamaat-e-Islami và được xem là một trong những chuyên gia tài chính hàng đầu của đảng này, với 10 tội danh, trong đó có tội sát hại và bắt cóc trong cuộc chiến tranh giành độc lập từ Pakistan năm 1971.

Trước đó, ngày 29/10, thủ lĩnh đảng này, Motiur Rahman Nizami đã bị tòa án trên tuyên án tử hình do những tội ác chiến tranh năm 1971.

Phản đối bản án trên, đảng Jamaat-e-Islami đã kêu gọi tiến hành cuộc tổng đình công trên toàn quốc. Nhiều cửa hàng và trường học ở Bangladesh đã đóng cửa trong ngày 2/11. Hiện chưa có thông báo về tình trạng xảy ra bạo lực.

Hồi năm ngoái, Toà án tội ác chiến tranh Bangladesh cũng đã ra phán quyết tương tự đối với các quan chức khác của Jamaat-e- Islami, đẩy đất nước Nam Á này vào cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Hàng chục nghìn người ủng hộ đảng này đã xung đột với cảnh sát trong nhiều cuộc biểu tình, khiến khoảng hơn 500 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)