Bangladesh: Thu tuong duong nhiem Hasina tien toi chien thang hinh anh 1Thủ tướng đương nhiệm Bangladesh Sheikh Hasina. (Nguồn: dhakatribune)

Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử ngày 30/12 ở Bangladesh, Thủ tướng đương nhiệm Sheikh Hasina đang tiến tới giành chiến thắng áp đảo.

Kênh truyền hình Channel 24 dẫn kết quả sơ bộ cho thấy bà Hasina đã thắng ở tất cả 29 ghế đã được kiểm. Phe đối lập không được ghế nào.

Có 1.841 ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử lần thứ 11 này của Bangladesh, trong đó 1.745 ứng cử viên thuộc các chính đảng và 96 người còn lại là các ứng cử viên độc lập.

Cuộc bầu cử được xem là cuộc đua giữa đảng Liên đoàn Awami Bangladesh (AL) của Thủ tướng Hasina và đảng Dân tộc Bangladesh (BNP) đối lập của cựu Thủ tướng Khaleda Zia cùng các đồng minh. Bà Zia đã bị cấm tranh cử trong cuộc bỏ phiếu tới vì đang thụ án tù với tội danh tham nhũng.

[Bạo lực bùng phát trong ngày tổng tuyển cử tại Bangladesh]

Thủ tướng đương nhiệm Hasina, 71 tuổi, được ca ngợi vì đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Bangladesh trong một thập kỷ nắm quyền liên tiếp từ khi thắng cử năm 2008, trong đó nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 7,8% trong tài khóa 2017-2018, cũng như chính sách đón nhận người tị nạn Rohingya từ nước láng giềng Myanmar trong năm qua.

Cuộc tổng tuyển cử lần này được tiến hành trong điều kiện an ninh tăng cường. Tuy nhiên, ít nhất 17 người đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương do bạo lực trong ngày bỏ phiếu.

Trong khi đó, người phát ngôn ủy ban bầu cử S.M. Asaduzzaman cho biết đã tiếp nhận một số cáo buộc gian lận và ủy ban đang tiến hành điều tra.

Ông khẳng định: "Nếu có bất kỳ sự khẳng định nào từ các kênh của chúng tôi về việc này, các biện pháp sẽ được áp dụng đúng quy định của pháp luật."

Truyền thông sở tại đưa tin hơn 40 ứng cử viên đối lập đã rút khỏi cuộc tổng tuyển cử với lý do có gian lận bầu cử./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)