Người dân đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân xấu số. (Nguồn: straitstimes.com)

Các lực lượng an ninh Bangladesh ngày 27/8 đã tiêu diệt 4 tay súng Hồi giáo cực đoan, trong đó có đối tượng bị cáo buộc là chủ mưu vụ tấn công quán càphê Holey Artisan ở thủ đô Dhaka tháng trước, khiến 22 người thiệt mạng. 

Theo người đứng đầu đơn vị cảnh sát chống khủng bố ở Dhaka, Morinu Islam, các tay súng bị tiêu diệt khi lực lượng an ninh Bangladesh tấn công vào một căn cứ của chúng ở Naraynganj, ngoại ô Dhaka.

Trong số những đối tượng bị tiêu diệt có Tamim Chowdhury, mang hai quốc tịch Canada và Bangladesh, được cho là chủ mưu vụ tấn công quán càphê Holey Artisan. 

Trước đó, tối 1/7, các tay súng đã xông vào quán cà phê Holey Artisan ở Dhaka, tấn công và bắt giữ một nhóm khách người phương Tây làm con tin, sau đó sát hại 20 người trong số này cùng 2 cảnh sát Bangladesh.

Đây là vụ tấn công vũ trang đơn lẻ đẫm máu nhất ở Bangladesh trong nhiều năm trở lại đây.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ trên, song Cảnh sát trưởng quốc gia Bangladesh Shahidul Hoque tuyên bố không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của IS, đồng thời khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo Jamaat-ul-Mujahideen Bangladesh (JMB).

Theo cảnh sát Bangladesh, Tamim Chowdhury đã lên kế hoạch vụ tấn công kinh hoàng trên khi về Bangladesh năm 2013 sau thời gian sống tại Canada./.