Cảnh sát Bangladesh. (Nguồn: india.com)

Các lực lượng an ninh Bangladesh ngày 2/9 đã tấn công nơi ẩn náu của nhóm phiến quân Hồi giáo Jamaatul Mujahideen Bangladesh (JMB) ở thủ đô Dhaka, tiêu diệt Jahangir Alam Murad, đối tượng nằm trong danh sách truy nã của chính quyền Bangladesh và được coi là một thủ lĩnh quan trọng của JMB.

Theo cảnh sát Bangladesh, Murad đã huấn luyện các đối tượng thực hiện vụ tấn công quán càphê Holey Artisan ở Dhaka hôm 1/7 khiến 22 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là người nước ngoài. Đối tượng này đã trốn thoát trong chiến dịch tấn công JMB do các lực lượng an ninh Bangladesh tiến hành hồi tuần trước, tiêu diệt Tamim Chowdhury, bị cáo buộc là chủ mưu vụ tấn công quán cà phê Holey Artisan.

Trong chiến dịch tấn công JMB ngày 2/9, ít nhất ba người, trong đó có hai sỹ quan cảnh sát đã bị thương. Các tay súng đã bắn trả và ném lựu đạn khi lực lượng cảnh sát và các thành viên Tiểu đoàn phản ứng nhanh (RAB) bao vây một tòa nhà sau khi nhận được thông tin các tay súng đang ẩn nấp tại đây. Cảnh sát Bangladesh đã nổ súng đáp trả các tay súng.

Vụ tấn công quán càphê Holey Artisan ở Dhaka là vụ tấn công vũ trang đơn lẻ đẫm máu nhất ở Bangladesh trong nhiều năm trở lại đây. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ trên, song Cảnh sát trưởng quốc gia Bangladesh Shahidul Hoque tuyên bố không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của IS, đồng thời khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo JMB.

Đối tượng Tamim Chowdhury đã lên kế hoạch vụ tấn công kinh hoàng trên khi về Bangladesh năm 2013 sau thời gian sống tại Canada./.