Đối tượng Tamim Chowdhury bị truy nã. (Nguồn: usdaily.us)

Cảnh sát Bangladesh ngày 2/8 treo thưởng tổng cộng 4 triệu taka (hơn 50.600 USD) cho ai cung cấp thông tin giúp tìm ra hai phần tử khủng bố cực đoan cấp cao, bị cáo buộc lan truyền chủ nghĩa khủng bố tại nước này.

Một trong hai phần tử bị truy nã là Tamim Chowdhury, 30 tuổi, người Canada sinh ra tại Bangladesh, bị cáo buộc lên kế hoạch vụ tấn công kinh hoàng tại quán càphê hạng sang của Tây Ban Nha nằm trong khu ngoại giao Glushan được bảo vệ cẩn mật ở thủ đô Dhaka.

Tên này cũng bị cáo buộc cầm đầu một chi nhánh của nhóm vũ trang JMB ở Bangladesh, nhóm đã tiến hành hàng loạt các vụ giết người thuộc các tôn giáo thiểu số.

Phần tử khủng bố bị truy nã thứ hai là một thiếu tá quân đội bị tước quân hàm tên là Syed Mohammad Ziaul Haq. Người này bị cáo buộc dẫn đầu nhóm Hồi giáo Ansar al Islam từng sát hại nhiều nhà hoạt động thế tục. Haq bị tước quân hàm năm 2011 do tham gia một cuộc đảo chính quân sự bất thành.

Theo số liệu của chính quyền Bangladesh, hai nhóm trên đã sát hại ít nhất 80 người trong vòng 3 năm trở lại đây, trong đó có nhiều người nước ngoài. Cảnh sát cho biết cả Chowdhury và Haq đều đứng sau vụ tấn công gần nhà nguyện lớn nhất đất nước Sholakia Eid ngày 7/7 vừa qua.

Chính quyền Bangladesh hiện đang chịu sức ép lớn phải trấn áp chủ nghĩa cực đoan sau một loạt các vụ tấn công kinh hoàng gần đây. Vụ tấn công quán càphê ở thủ đô ngày 1/7 vừa qua, làm 22 con tin thiệt mạng, trong đó có 18 người nước ngoài, là vụ tấn công vũ trang đơn lẻ đẫm máu nhất ở Bangladesh trong nhiều năm trở lại dây.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ này, tuy nhiên, cảnh sát trưởng quốc gia Bangladesh Shahidul Hoque cho biết cảnh sát không có bằng chứng cho thấy sự dính líu của IS, đồng thời khẳng định đây là hành động do các phần tử cực đoan trong nước gây ra, chủ yếu là thành viên JMB.

Cảnh sát trưởng cho biết đối ượng Chowdhury đã lên kế hoạch vụ tấn công kinh hoàng trên khi về Bangladesh năm 2013 sau thời gian sống tại Canada./.