Ngày 30/12, Tòa án Dhaka ở Bangladesh đã kết án tử hình năm đối tượng bị buộc tội ám sát một nhà ngoại giao Arập Xêút hồi tháng Ba vừa qua.

Phó Cảnh sát trưởng thành phố Dhaka, ông Anisur Rahman, cho biết trong phiên xét xử chỉ có bốn bị cáo có mặt tại tòa, trong khi bị cáo còn lại đang bị giam giữ vì tội chống người thi hành công vụ.

Trước đó, hồi tháng Bảy vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ được bốn đối tượng liên quan tới vụ ám sát nói trên, đồng thời thu giữ được khẩu súng lục và chiếc xe hơi là tang vật của vụ án. Những đối tượng này bị cáo buộc dựng hiện trường là một vụ tai nạn giao thông giả để thực hiện âm mưu ám sát.

Ông Khalaf al-Ali, 45 tuổi, trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Arập Xêút tại Bangladesh, đã thiệt mạng khi đang đi dạo trong đêm 6/3 ở gần nhà riêng tại quận thương mại  Gulshan ở thủ đô Dhaka.

Cảnh sát phát hiện ông al-Ali bị thương nặng vì vết thương trên ngực trái, tại một ngã tư chỉ cách dinh thự của ông hai tòa nhà. Ông này lập tức được đưa tới bệnh viện, song đã qua đời vài giờ sau đó.

Arập Xêút là một đồng minh quan trọng và cũng là nhà tài trợ chính cho Bangladesh, song quan hệ hai bên đã trở nên căng thẳng trong nhiều năm qua sau khi Ryadh thắt chặt việc tuyển dụng công nhân từ quốc gia Nam Á này.

[Một quan chức Đại sứ quán Arập Xêút bị bắn chết]


Hiện hơn 2 triệu người Bangladesh - tức 1/4 số người di cư của nước này - làm việc tại Vương quốc Hồi giáo Arập Xêút.

Hồi tháng 10/2011, tám người Bangladesh đã bị tử hình tại Arập Xêút sau khi bị kết tội cướp của và giết người./.

(TTXVN)