Binh sỹ Bangladesh rà soát tại hiện trường vụ tấn công và bắt cóc con tin ở nhà hàng Holey Artisan Bakery ngày 2/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/7, cảnh sát Bangladesh tuyên bố đã xác định được Tamim Chowdhury, đối tượng mang hai quốc tịch Canada và Bangladesh, là một trong những thủ phạm gây ra vụ thảm sát tại nhà hàng Holey Artisan Bakery tại khu đoàn ngoại giao Gulshan vào đầu tháng này.

Vụ tấn công xảy ra vào tối 1/7 khi các tay súng đột kích và bắt giữ con tin tại nhà hàng Holey Artisan Bakery tại khu đoàn ngoại giao Gulshan, nơi nhiều khách nước ngoài thường lui tới. Ít nhất 20 con tin đã thiệt mạng, trong đó chủ yếu là người nước ngoài.

Một tuần sau đó, 3 người đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom tại lối vào khu cầu nguyện Sholakia ở huyện Kishoreganj, cách thủ đô Dhaka của Bangladesh 117km về phía Đông Bắc. Sự việc trên xảy ra trong lúc đám đông các tín đồ Hồi giáo đang tổ chức lễ Eid ul-Fitr đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Một quan chức giấu tên cho biết cho đến thời điểm này, nhà chức trách mới xác định được Chowdhury là một trong những kẻ chủ mưu gây ra vụ tấn công tại Gulshan và lối vào khu cầu nguyện Sholakia.

Tên này đã huấn luyện các phần tử cực đoan đứng sau hai vụ tấn công trên, cũng như 9 phần tử khác bị tiêu diệt trong vụ đột kích vào nơi ẩn náu của các tay súng tại Kalyanpur vào ngày 26/7 vừa qua.

Sau khi từ Canada trở về Bangladesh cách đây 3 năm, Chowdhury đã dẫn dắt và hỗ trợ tài chính để cực đoan hóa các thanh niên Hồi giáo.

Các quan chức chống khủng bố cho rằng tên này dẫn dắt một nhánh của Jama' at-ul-Mujahideen Bangladesh (JMB), nhóm vũ trang cực đoan bất hợp pháp bị cáo buộc đứng sau nhiều vụ sát hại người nước ngoài và những người sắc tộc thiểu số.

Một quan chức cảnh sát cấp cao khác cho biết vai trò của Chowdhury đã được tiết lộ sau khi thẩm vấn Rakibul Hasan, 25 tuổi, kẻ đã bị bắt giữ trong cuộc đột kích trên.

Hasan khai nhận Chowdhury và các đối tượng khác đã cấp tiền, thuốc nổ, vũ khí, cũng như huấn luyện và cố vấn cho tên này và 9 phần tử trên.

Hasan khẳng định nhóm bị tiêu diệt trong cuộc truy quét của cảnh sát là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi cảnh sát cũng thu giữ được lá cờ đen và áo choàng tại nơi ẩn náu của tên này.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng quốc gia Bangladesh A.K.M Shahidul Hoque đã bác thông tin này, đồng thời cho rằng các phần tử trên là thành viên của JMB.

Một quan chức cảnh sát khác nêu rõ các cơ quan tình báo nước ngoài đã cảnh báo về các hoạt động cực đoan của Chowdhury từ cách đây một năm. Hiện cảnh sát đang điều tra liệu nhánh của JMB do Chowdhury có quan hệ với IS hay không./.