Người Hồi giáo Rohingya vượt biên sang Bangladesh lánh nạn do tình trạng bạo lực tại bang Rakhine ngày 8/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Bangladesh vừa thông báo kế hoạch xây dựng các khu tạm trú cho khoảng 400.000 người Hồi giáo Rohingya từ nước láng giềng Myanmar sang lánh nạn.

Quân đội Bangladesh và các tổ chức cứu trợ sẽ dựng 14.000 nơi tạm trú, mỗi nhà tạm chứa được sáu gia đình, gần thành phố Cox's Bazar. Khoảng 8.500 nhà vệ sinh tạm sẽ được xây dựng và 14 nhà kho lớn sẽ được dựng lên gần các nơi tạm trú.

Chính phủ Bangladesh hy vọng rằng sẽ có đủ chỗ ở tạm cho 400.000 người và tất cả dự kiến sẽ được xây dựng trong vòng 10 ngày. Kể từ cuối tháng Tám năm ngoái, hơn 400.000 người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar đã chạy sang Bangladesh lánh nạn kể từ khi bạo động nổ ra tại bang Rakhine.

[Australia cam kết viện trợ 5 triệu AUD cho người Rohingya]

Myanmar không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình, và gọi họ là người Bengalis - hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng, dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ.

Thời gian qua đã xảy ra tình trạng người Rohingya di cư hàng loạt từ bang Rakhine sang các nước láng giềng sau khi quân đội Myanmar phát động các chiến dịch truy quét các phần tử nổi dậy tấn công các trạm kiểm soát biên giới.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng tấn công đó là thành viên lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang sắc tộc nhỏ Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước.

Hôm 13/9 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng lạm dụng vũ lực tại Myanmar do chính quyền nước này thực hiện chiến dịch an ninh tại bang Rakhine, đồng thời kêu gọi "lập tức có những biện pháp" để chấm dứt bạo lực./.