Thủ lĩnh hàng đầu của đảng Jamaat-e-Islami Mir Quasem Ali. (Ảnh: AFP)

Ngày 30/8, Tòa án Tối cao Bangladesh đã giữ nguyên bản án tử hình đối với một trong những thủ lĩnh hàng đầu của đảng Jamaat-e-Islami là Mir Quasem Ali do phạm tội ác chiến tranh trong cuộc chiến chống Pakistan để đòi độc lập vào năm 1971.

Luật sư của bị cáo cho biết tòa án đã bác đơn xin khoan hồng cuối cùng của Mir Quasem Ali. Quyết định này sẽ khiến Mir Quasem Ali có khả năng bị hành quyết trong vòng vài ngày tới, trừ khi được Tổng thống ân xá.

Mir Quasem Ali, 63 tuổi, là thành viên cấp cao của Jamaat-e-Islami - đảng Hồi giáo lớn nhất ở Bangladesh. Nhân vật này cũng là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất của đảng trên khi được cho là nhà cung cấp tài chính hàng đầu cho Jamaat-e-Islami.

Mir Quasem Ali bị bắt ngày 17/6/2012, bị kết tội phạm tội ác chiến tranh và bị tuyên án tử hình ngày 2/11/2014. Đơn kháng án đã bị bác bỏ ngày 8/3.

Trước đó, 4 chính trị gia đối lập ở Bangladesh, trong đó có 3 thủ lĩnh của Jamaat-e-Islami, đã bị Toà án Tối cao Bangladesh kết án và bị hành quyết vào cuối năm 2013.

Năm 2010, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã cho mở một cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh năm 1971, trong đó khoảng 3 triệu người bị giết hại và hàng nghìn phụ nữ bị cưỡng bức./.