Phát ngôn viên của Ngân hàng Bank of America Corp. (BoA) có trụ sở tại Bắc Carolina (Mỹ) Scott Silvestri cho biết, BoA đang có kế hoạch mua thêm cổ phần của Tập đoàn Ngân hàng xây dựng Trung Quốc (CCB) và nâng tổng số cổ phần lên 19,1%.

Trước đó, theo các điều khoản đầu tư ban đầu, hồi tháng 5/05, BoA đã mua 9% cổ phần của ngân hàng có trụ sở tại Bắc Kinh này với giá 3 tỷ USD, và với thỏa thuận dự kiến đưa ra vào cuối tháng này, BoA sẽ nắm khoảng 44,7 triệu cổ phiếu hoặc 19,1% cổ phần của CCB.

Tuy nhiên, ông Silvestri khẳng định, BoA sẽ không sử dụng khoản tiền cứu trợ 25 tỷ USD của Chính phủ Mỹ để mua số cổ phần trên, đồng thời không tiết lộ mức giá và lý do BoA gia tăng đầu tư vào một thị trường nước ngoài.

Kể từ năm 2005, BoA và CCB đã thực hiện khoảng hai chục dự án hợp tác, trong đó có việc cho doanh nghiệp thuê bất động sản tại Bắc Kinh và không thu phí khi rút tiền mặt từ các máy ATM của BoA tại Trung Quốc. Ngoài ra, hai ngân hàng còn dự định đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác sâu rộng hơn nữa.

Cũng giống như nhiều trung tâm tài chính trọng yếu khác, BoA đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay khi phải chịu thua lỗ đáng kể trong các khoản vay thế chấp, thẻ tín dụng và nợ xấu.

Tuy nhiên, BoA vẫn được đánh giá là một trong những ngân hàng mạnh trong ngành ngân hàng Mỹ do có cơ cấu tổng thể vững chắc và nền tảng vốn gửi đồ sộ./.
 
 
(TTXVN)