Chính phủ Mỹ ngày 16/1 tiếp tục bơm 20 tỷ USD tiền vốn cho Bank of America cũng như đảm bảo an toàn cho số tài sản trị giá 118 tỷ USD nhằm giúp ngân hàng có tài sản lớn nhất nước Mỹ này tiếp tục chống chọi với "cơn bão" khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo một tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính, Ngân hàng dự trữ liên bang (FED) và Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC), Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đầu tư thêm 20 tỷ USD để mua cổ phiếu ưu đãi của ngân hàng này, tiếp sau lần bơm 25 tỷ USD hồi tháng 10 vừa qua theo Chương trình cứu trợ tài sản xấu (TARP).

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ "sẽ bảo đảm cho ngân hàng này tránh được các khoản thua lỗ lớn bất thường" đối với số tài sản trị giá 118 tỷ USD dựa trên các khoản tiền vay bất động sản và địa ốc, vốn đang đóng băng do cuộc khủng hoảng tín dụng và địa ốc.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định "mục tiêu của chương trình này là để thúc đẩy sự ổn định thị trường tài chính, từ đó củng cố nền kinh tế và bảo vệ an toàn cho công việc, các khoản tiết kiệm và hưu trí cho người Mỹ". Theo Bộ Tài chính, thỏa thuận mới cũng có cấu trúc tương tự với khoản trợ giúp Citigroup hồi tháng 11.

Khoản cứu trợ mới nhất này cũng nhằm giúp Bank of America thực hiện được thương vụ mua ngân hàng đầu tư Merrill Lynch, vốn đã đối mặt với nguy cơ phá sản vào năm ngoái ở thời điểm cuộc khủng hoảng tín dụng bắt đầu bùng phát.
 
Ngày 15/9/2008, Bank of America đã thông báo mua lại số cổ phiếu trị giá 50 tỷ của Merrill Lynch, và qua thương vụ này đã trở thành tập đoàn dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới.
 
Tuyên bố trên của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi Bank of America công bố khoản thua lỗ 1,7 tỷ USD trong quý IV/2008 và vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu để thông qua nửa sau của gói cứu trợ tài chính trị giá 700 tỷ USD của chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống George W.Bush.
 
Khoản lỗ trên đã khiến lợi nhuận ròng của Bank of America giảm 73% so với năm ngoái, xuống còn 4 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)