Cảnh sát Pháp tuần tra tại sân bay quốc tế Bordeaux ở Mérignac, miền Tây Nam Pháp sau các vụ tấn công ở Paris mà IS đã nhận trách nhiệm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ The Hindu ngày 15/11 đưa tin kể từ khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xuất hiện hồi mùa Hè năm 2014 khi IS tuyên bố thành lập một nhà nước, các cơ quan tình báo Phương Tây đã phải vội vã tìm kiếm thông tin về tổ chức này cũng như những đối tượng ủng hộ chúng.

Theo báo này, một trong những nguồn thông tin quan trọng về IS là ở Ấn Độ vì một số lý do. Lý do quan trọng nhất là các cơ quan an ninh của Ấn Độ có nguồn dữ liệu lớn về những công dân nước này từng tham gia các chiến trường của IS hay những kẻ cấp tiến được IS đào tạo.

Các nhà chức trách Ấn Độ đã thẩm vấn hoặc có được thông tin về hàng chục người trẻ tuổi từng đến Syria và Iraq hoặc từng bị ngăn chặn khi họ trên đường tới hai nước này.

Báo trên cho biết các quan chức cấp cao trong cơ quan an ninh Ấn Độ cho biết họ liên tục nhận được yêu cầu từ các cơ quan tình báo Phương Tây đối với bất cứ thông tin gì mà Ấn Độ có thể chia sẻ về IS, đặc biệt là về những âm mưu, kế hoạch tấn công khủng bố của tổ chức này trong thời điểm hiện nay.

Sự khẩn trương của những cơ quan này là điều dễ hiểu trong bối cảnh xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở nhiều nơi và việc hàng trăm công dân Ấn Độ gia nhập IS.

Các cơ quan tình báo của châu Âu và Mỹ đang phải vật lộn để ngăn chặn công dân của mình gia nhập IS. Theo một báo cáo của Thượng viện Pháp hồi tháng Tư, trong số 3.000 thành viên của IS là người châu Âu, có tới 1.430 là người Pháp./.