Tổng thống Myanmar U Thein Sein (giữa) tới dự cuộc họp của lãnh đạo các lực lượng chính trị ở Nay Pyi Taw ngày 12/1. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Theo nhận định ngày 13/8 của tờ Thời báo Tài chính (Anh), cuộc chiến cạnh tranh quyền lực tại Myanmar đang tăng nhiệt trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này chuẩn bị tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11/2015.

Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) cầm quyền đã có những động thái thanh trừng nội bộ khi cả Chủ tịch Thura Shwe Mann và Tổng Thư ký Maung Maung Thein đều bị lật đổ.

Lực lượng an ninh cùng ngày đã bao vây trụ sở của USDP tại thủ đô Nay Pyi Daw ngay trước thời điểm những người ủng hộ Tổng thống Thein Sein đứng lên lật đổ đối thủ chính trị chủ yếu của ông.

Phó Chủ tịch USDP Htay Oo - một đồng minh thân cận của Tổng thống Thein Sein, được cử thay thế ông Thura Shwe Mann. Còn vị trí Tổng Thư ký USDP được giao cho Tin Naing Thein - một bộ trưởng trong Văn phòng Tổng thống.

Giới phân tích cho rằng tình trạng căng thẳng vẫn tiếp tục bao trùm lên nội bộ USDP và sẽ có thêm những vụ việc mới xảy ra trong thời gian tới. Tất cả đều nhằm đảm bảo rằng ông Thein Sein chạy đua vào chức vụ tổng thống tại cuộc tuyển cử sắp tới với sự hậu thuẫn và ủng hộ mạnh mẽ từ phía USDP.

Theo Thời báo Tài chính, những động thái mới nhất chứng tỏ chính trường Myanmar vẫn luôn bất ổn trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử đang đến gần./.