Dư luận quốc tế đang chờ xem Quốc hội Mỹ sẽ có phản ứng thế nào trước thỏa thuận hạt nhân Iran mới đạt được. (Nguồn: shmoop.com)

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) nhận định, sau khi Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) và Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân, dư luận quốc tế sẽ chuyển hướng chú ý sang những diễn biến mới nhất trên chính trường Mỹ và Iran.

Tại đó, những người phản đối thỏa thuận này vẫn đang tìm mọi cách để trì hoãn việc thông qua ở cơ quan lập pháp mỗi nước.

Quốc hội Mỹ sẽ có hai tháng để tiến hành xem xét thỏa thuận. Sau đó, họ sẽ bỏ phiếu quyết định liệu có nên thông qua hay không.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner - người của Đảng Cộng hòa, cảnh báo rằng ông Obama "đang từ bỏ những mục tiêu của chính mình."

Theo ông Boehner, "bằng việc ký thỏa thuận, ông Obama đã trao cho Iran hàng tỷ USD và cả thời gian để chế tạo bom nguyên tử."

Tại Iran, Quốc hội nước này cũng sẽ bỏ phiếu thông qua nội dung thỏa thuận. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Quốc hội Iran chưa ấn định thời điểm tiến hành bỏ phiếu. Phe cứng rắn ở Tehran dường như vẫn "án binh bất động," bởi họ không thể ngay lập tức ra mặt chống đối thỏa thuận được Đại Giáo chủ Ali Khamenei ủng hộ./.