Bao Anh: My chi hon 500 trieu USD de lam video tieu cuc ve al-Qaeda hinh anh 1Chiến tranh Iraq để lại những hậu quả khôn lường. (Nguồn: Getty)

Theo tờ Independent của Anh, trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc chiến tranh Iraq, Lầu Năm Góc đã chi ra 540 triệu USD cho một công ty PR của Anh để làm những đoạn video tiêu cực về tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Hợp đồng trên bắt đầu từ tháng 5/2007 và kéo dài tới tận tháng 12/2011.

Theo đó, công ty PR Bell Pottinger đã phối hợp với quân đội Mỹ để làm giả các video khủng bố cho một chiến dịch tuyên truyền bí mật. Họ đã cố tạo những đoạn video giả mạo al-Qaeda để khắc họa hình ảnh tiêu cực của mạng lưới khủng bố này.

​Ông Martin Wells, cựu nhân viên của Bell Pottinger cho biết ông đã đến thủ đô Baghdad (Iraq) để biên tập nội dung các video bí mật ở căn cứ Victory và lảm giả những đoạn video tuyên truyền của al-Qaeda.

Quân đội Mỹ ​thậm chí còn cấy mã vào các đoạn video để theo dõi những ai đã xem qua trên Internet.

Lầu Năm Góc xác nhận công ty Bell Pottinger có làm việc cho quân đội Mỹ, nhưng nhấn mạnh họ những đoạn video là “​có thật."

Ngày 20/3/2003, chiến hạm Mỹ khai hỏa, chính thức phát động cuộc chiến tranh xâm lược Iraq. Chiến tranh Iraq ​luôn bị coi là cuộc chiến phi nghĩa bởi hàng loạt điều tra khẳng định, lý do phát động nó dựa trên thông tin tình báo sai lệch và hoàn toàn không được kiểm chứng./.
Huy Đồng (Vietnam+)