Máy bay chiến đấu Mỹ xuất kích không kích IS ở Syria. (Nguồn: AFP)

Theo nhận định ngày 3/8 của tờ Thời báo Tài chính (Anh), việc Mỹ quyết định sử dụng không quân để bảo vệ lực lượng nổi dậy Syria cho thấy Nhà Trắng đang tăng cường can dự vào cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Từ trước tới nay, Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng và miễn cưỡng khi đề cập đến khả năng triển khai các chiến dịch quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, với việc giới chức Mỹ lo ngại rằng nước này ngày càng lún sâu vào cuộc nội chiến ở Syria.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới quan sát, lực lượng nổi dậy Syria, hiện vẫn đang do Mỹ huấn luyện, đối mặt với nguy cơ bị quân chính phủ tấn công mạnh. Vì vậy, Washington quyết định sử dụng không quân để bảo vệ lực lượng nổi dậy Syria mà họ đã góp phần xây dựng.

Quyết định này được Tổng thống Barack Obama thông qua ngay sau khi lực lượng nổi dậy Syria do Mỹ huấn luyện bị tấn công hôm 31/7.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ali Baskey coi lực lượng nổi dậy Syria do Lầu năm góc huấn luyện và trang bị vũ khí là một đối tác trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Như vậy, Mỹ đang có những bước đi cụ thể nhằm tăng cường sự can dự vào cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Phản ứng với quyết định trên của Mỹ, ngày 3/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố bất kỳ cuộc không kích nào của Mỹ nhằm vào quân đội Syria sẽ đều làm phức tạp các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố tại đó.

Phát biểu họp báo ở Qatar, ông Lavrov cho rằng giải pháp cho cuộc chiến ở Syria cần tới cuộc đối thoại của tất cả các bên và IS mới là mối hiểm họa chính tại Syria và Iraq./.