Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: time.com)

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 27/2 cho rằng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã thất bại trong nỗ lực đoàn kết quốc gia khi ông đang khiến nhiều người phải đau đầu vì nguy cơ bất ổn xuất phát từ những đấu đá nội bộ ở Nhà Trắng. 

Ông Trump dự kiến có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội vào ngày 28/2. Kể từ khi nhậm chức hôm 20/1 đến nay, ông Trump đã lãnh đạo và điều hành đất nước đúng như cách thức khi tranh cử.

Ông thay đổi truyền thống vốn có của Phòng Bầu dục bằng một cung cách làm chính trị theo kiểu "thích gây gổ" và triển khai chính sách đối ngoại theo kiểu ngẫu hứng.

Vào thời điểm hiện nay, đảng Dân chủ vẫn chưa thể lấy lại tinh thần trong khi đảng Cộng hòa thì muốn ông Trump giảm thiểu rắc rối để họ có thể thúc đẩy chương trình nghị sự mang tính bảo thủ. Chỉ có cử tri của ông Trump là vỗ tay tán thưởng những gì ông đã làm trong 40 ngày vừa qua.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Tài chính cho rằng Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với nguy cơ bị dân chúng Mỹ tẩy chay bởi chương trình nghị sự "không mang tính xây dựng." 

Theo nhà sử học Douglas Brinkley thuộc Đại học Rise, ông Trump có sự khởi đầu đầy khó khăn, và nỗ lực hàn gắn những chia rẽ trong xã hội đã không tiến triển bởi Tổng thống không nhanh chóng "chuyển từ cách thức vận động tranh cử sang lãnh đạo, điều hành đất nước."

Ông Brinkley - một chuyên gia về lịch sử các đời tổng thống Mỹ, cho rằng Tổng thống Trump đã không mở rộng sự ủng hộ sang cả những người mà không bỏ phiếu cho ông hồi tháng 11/2016./.