Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Bloomberg)

Tờ The Guardian ngày 13/4 đưa tin GCHQ, cơ quan chuyên nghe lén của tình báo Anh, đã đóng vai trò chính trong việc cảnh báo cho đối tác của họ tại Washington về một số tiếp xúc giữa một số thành viên trong đội ngũ vận động tranh cử ông Donald Trump với một số đầu mối tình báo Nga.

Báo này cho biết theo một nguồn tin gần gũi với cơ quan tình báo Anh thì GCHQ bắt đầu nhận thấy những "tiếp xúc" đáng ngờ giữa một số nhân vật liên quan đến ông Trump và một số đầu mối tình báo, hoặc nghi là tình báo Nga từ cuối năm 2015.

Thông tin tình báo này đã được chuyển cho phía Mỹ thông qua kênh trao đổi chia sẻ thông tin theo thông lệ. Sau đó 6 tháng, đến Hè 2016, một số cơ quan tình báo khác của châu Âu như Hà Lan, Pháp, Đức, Estonia và Ba Lan cũng cung cấp cho Mỹ những thông tin của mình liên quan đến vấn đề này.

[Nga bác việc liên lạc với nhóm cố vấn tranh cử của ông Trump]

Người đứng đầu GCHQ khi đó là Robert Hannigan đã đưa những tài liệu này cho người đứng đầu Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan vào mùa Hè 2016.

Ông Brennan sau đó đã sử dụng những thông tin của GCHQ và các thông tin tình báo lấy từ các đối tác khác để tiến hành cuộc điều tra liên cơ quan về vấn đề này.

Bài báo dẫn nguồn tin từ tờ New York Times nói rằng đến cuối tháng Tám đầu tháng 9/2016, ông Brennan đã tiết lộ một loạt các thông tin mật tóm tắt liên quan đến sự việc trên cho nhóm 8 người là những người có vị trí cao nhất tại hai đảng Dân chủ, Cộng hòa ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Ông Brennan đã nói với những người này là cơ quan tình báo có bằng chứng cho thấy có thể Kremlin đang cố gắng giúp ông Trump thắng cử.

Bài báo cũng nói rõ là GCHQ không hề có ý định tiến hành việc này nhằm vào ông Trump hay đội ngũ của ông, cũng như không chủ tâm tìm kiếm những thông tin này, mà thực ra là tình cờ khi họ giám sát các đầu mối tình báo của Nga.

Bài báo đưa ra nhận định rằng hiện nay, vai trò của GCHQ trong việc tiến hành cuộc điều tra đang diễn ra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), xem liệu có sự hợp tác nào giữa đội ngũ vận động tranh cử Tổng thống cho ông Trump với Nga hay không, là một vấn đề vô cùng nhạy cảm./.