Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: sky.com)

Theo tờ Telegraph, vụ thử tên lửa hôm 16/4 của Triều Tiên, đã thất bại ngay sau khi phóng, có thể đã bị ngăn chặn bởi của các cuộc tấn công mạng từ Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Anh, ông Malcolm Rifkind đã nói với đài BBC rằng vụ phóng có thể đã thất bại do hệ thống không đủ khả năng vận hành, tuy nhiên có quan điểm khá thuyết phục rằng Mỹ - thông qua các biện pháp tấn công mạng - đã thành công trong một số lần can thiệp và khiến những vụ thử tên lửa kiểu như vậy thất bại.

Các chuyên gia cho rằng Mỹ có thể đã tiến hành các cuộc tấn công "chủ động kiềm chế phóng" nhằm vào những tên lửa của Triều Tiên bằng việc sử dụng phương thức truyền điện từ hoặc tấn công mạng, bao gồm thông qua những linh kiện điện tử bị nhiễm mã độc trên vũ khí gây rối loạn các hệ thống chỉ huy và kiểm soát hoặc hệ thống định vị mục tiêu. 

[Chuyên gia Nga: Triều Tiên không hạ mình trước lời đe dọa của Mỹ]

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tá Dave Benham cho biết cơ quan này đã phát hiện và theo dõi vụ việc được cho là một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào 21h21 (giờ GMT) hôm 15/4. 

Năm 2014, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị tăng cường nỗ lực chống lại các khả năng tên lửa của Triều Tiên bằng các cuộc tấn công mạng và tác chiến điện tử. Kể từ đó, số vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên gia tăng đáng kể./.