Một bài viết trên tờ "Thời báo Tài chính" trực tuyến của Anh phát tối 26/3 đã có những đánh giá tích cực về tình hình kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

Bài báo cho rằng dù tỷ lệ tăng trưởng trong quý I/2009 của Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua, đạt 3,1%, song mức tăng trưởng này vẫn là tích cực khi các nước đang phát triển khác trong khu vực Đông Nam Á đang lâm vào suy thoái.

Bài báo nhận định mức tăng trưởng này có được là nhờ sự phục hồi của ngành xây dựng, cán cân thương mại khả quan hơn do kim ngạch nhập khẩu giảm và các chỉ số bán lẻ tăng.
 
Những dự đoán về tăng trưởng kinh tế năm nay từ 5 - 6% của Chính phủ Việt Nam phù hợp với mức tăng trưởng 5,5% mà Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán, song được cho là "khá lạc quan" so với dự đoán đã được điều chỉnh xuống mức 4,75% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Xuất khẩu của Việt Nam được dự đoán giảm 7% trong năm nay, tuy nhiên vẫn tăng 2% trong quý I/2009 - trong khi đó xuất khẩu của Thái Lan sụt giảm tới 30% trong tháng 1 và 24,5% trong tháng 2/2009.
 
Các nhà phân tích cho rằng Việt Nam có lợi thế khi là một trong những nước sản xuất có chi phí thấp nhất thế giới, do đó ít bị ảnh hưởng hơn so với các đối thủ cạnh tranh xuất khẩu khác có chi phí cao hơn./.
 
(TTXVN/Vietnam+)