Bốc xếp container hàng xuất khẩu tại Cảng Sài Gòn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tờ Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh số ra mới đây đăng bài nhận định Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi hiện nay ở khu vực thị trường mới nổi, với tốc độ tăng trưởng cao và ổn định.

Bài viết của cây bút Steve Johnson dẫn số liệu từ hãng nghiên cứu Capital Economics cho thấy Việt Nam là một trong số ít những nước trong nhóm thị trường mới nổi với tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 cao hơn tăng trưởng kinh tế trung bình trong 5 năm qua. Nhóm này chỉ bao gồm 5 nước là Hungary, Cộng hoà ​Séc, Romania, Ba Lan và Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng gần 40% trong khoảng thời gian từ năm 2008-2014, gấp đôi mức tăng trưởng của Ba Lan, trong khi Romania, Cộng hòa ​Séc và Hungary, gần như không có tăng trưởng GDP trong khoảng thời gian này.

Bài viết cũng dẫn dự báo của hãng khảo sát Consensus Economics cho rằng Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng 6,1% trong năm nay và 6,2% trong năm 2016. Mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam vào mức 6,5% trong năm 2015 và 6,6% trong năm 2016./.