Báo chí Australia trong những ngày qua đã đưa nhiều tin, bài giới thiệu về quan hệ giữa Australia và Việt Nam nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Tờ "Thời báo Canberra" ngày 6/9 đăng bài của phóng viên David Curry nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Australia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là một "cột mốc ngoại giao quan trọng" trong quan hệ giữa hai nước. Hai bên đều coi chuyến thăm này là cơ hội để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước thông qua cơ chế đối tác toàn diện.

Tờ báo dẫn lời Thủ tướng Australia Kevin Rudd khẳng định Việt Nam là một đối tác rất quý báu của Australia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là dịp để trao đổi cách thức nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Kevin Rudd cho rằng Australia và Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ trong việc đối phó với những thách thức mang tính khu vực và quốc tế mà hai bên phải đối mặt, đồng thời cũng phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Hai bên cũng chia sẻ mối quan tâm về việc xây dựng một khu vực ổn định và thịnh vượng.

Tờ báo viết Australia coi Việt Nam là một trong những đối tác thương mại năng động nhất của nước này trong khu vực Đông Nam Á với mức tăng trưởng thương mại song phương đạt trung bình 20% trong vòng 5 năm qua và đạt 8 tỉ AUD trong năm 2008. Đầu tư của Australia vào Việt Nam trong năm 2008 đạt hơn 500 triệu AUD.

Báo này cũng cho biết hiện khoảng 300.000 người Việt Nam đang định cư tại Australia.

Trước đó, hãng thông tấn AAP của Australia cũng đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Australia-Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)