KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Công ty chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp Michael Page Malaysia vừa công bố Talent Trends 2021 Report (tạm dịch: Báo cáo Xu hướng Nhân tài năm 2021), với sự quan tâm sâu sắc đến thị trường việc làm của Hồng Kông. Đại dịch COVID-19 và hậu quả là suy thoái kinh tế đã có tác động đáng kể trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Malaysia không phải là ngoại lệ. Theo báo cáo, trong năm 2021, sự lạc quan đã bắt đầu xuất hiện, với khoảng 33% công ty ở Malaysia đang tìm cách tăng số lượng nhân viên và 40% doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì hiện trạng .

Ông Paul Cooper, Giám đốc điều hành của Michael Page Malaysia, Thái Lan & Việt Nam

Ông Paul Cooper, Giám đốc điều hành của Michael Page Malaysia, Thái Lan & Việt Nam cho biết: “Từ tháng 7 năm 2020 trở đi, các lĩnh vực khác nhau ở Malaysia bắt đầu phục hồi một cách ổn định. Ví dụ, lĩnh vực công nghệ vẫn phát triển mạnh trong suốt năm 2020, với các doanh nghiệp đặt trọng tâm vào các mảng dịch vụ thông minh, phân tích dữ liệu cũng như phát triển phần mềm”.

Xét về nhu cầu kinh tế, các lĩnh vực dành cho hoạt động tuyển dụng cao nhất là công nghệ & fintech, dịch vụ kinh doanh toàn cầu / trung tâm dịch vụ chia sẻ, nhóm hàng tiêu dùng nhanh (fast moving consumer goods – FMCG), chăm sóc sức khỏe & khoa học đời sống cũng như kỹ thuật & sản xuất.

Theo báo cáo, chuyển đổi kỹ thuật số tiếp tục có những tác động lớn đến thị trường Hồng Kông. Sự mong muốn và các nhu cầu đối với các chức năng công nghệ trong tất cả các ngành đều cao, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ tài chính.

Ông Paul Cooper nhận xét: “Ngoài hoạt động việc làm được mong đợi của Malaysia, còn có nhiều cơ hội hơn dành cho các chuyên gia. Xét trên góc độ sản xuất và chuỗi cung ứng, sự gia tăng đáng kể về nhu cầu nhân tài, đặc biệt là những người tập trung vào kỹ thuật số mạnh mẽ xung quanh việc lập hóa đơn, theo dõi và xử lý”.

Ông Paul Cooper khuyến cáo: “Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được khuyến khích duy trì sự nhanh nhẹn và thích ứng với các phương thức và chiến lược làm việc để phản ánh một môi trường làm việc mới. Giao tiếp và sự tin tưởng sẽ là chìa khóa trong một thế giới làm việc từ xa cũng như khả năng để mắt đến những gì chắc chắn sẽ xảy ra một tương lai phát triển nhanh chóng”.

Theo báo cáo, trong năm 2021, dự kiến có tới 66% chuyên gia đang có việc làm sẽ tìm kiếm cơ hội mới, trong khi 31% người được hỏi nói rằng họ nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng trước khi nộp đơn xin việc. Điều này cho thấy cơ hội việc làm tăng lên ở Malaysia trong một nhóm ứng viên đang ngày càng được trao quyền với nhiều thông tin.

Giang Tran