Bao cao LHQ: Trieu Tien tim cach bao ve cac co so ten lua va hat nhan hinh anh 1Triều Tiên phá hủy đường hầm số 4 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5/2018. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vẫn không bị ảnh hưởng và Bình Nhưỡng đang tìm cách để đảm bảo các cơ sở này không bị phá hủy trước bất cứ cuộc tấn công quân sự nào.

Đây là một phần nội dung bản báo cáo do các giám sát viên của Liên hợp quốc chuẩn bị công bố.

Hãng tin Reuters ngày 4/2 dẫn báo cáo cho biết Bình Nhưỡng đang sử dụng các cơ sở dân sự, bao gồm sân bay, như là điểm tập kết tên lửa đạn đạo và tiến hành các vụ thử nghiệm với mục đích đánh chặn hiệu quả các vụ không kích.

Báo cáo khẳng định đã phát hiện bằng chứng về một "xu hướng chắc chắn" Triều Tiên đang chia nhỏ số lượng tên lửa đạn đạo và hạt nhân, lưu giữ tại nhiều kho và địa điểm thử nghiệm khác nhau.

Phái bộ Triều Tiên tại Liên hợp quốc chưa có bất cứ phản hồi nào trước thông tin trên.

Nội dung báo cáo này được tiết lộ trong bối cảnh giới chức Mỹ và Triều Tiên đang nỗ lực chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh lần 2 được thông báo sẽ diễn ra trong tháng Hai này.

Dự kiến, Ủy ban giám sát việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ trình báo cáo dài 317 trang nói trên lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 8/2 tới.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên từ năm 2006 nhằm chặt đứt nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, theo đó cấm quốc gia Đông Bắc Á này xuất khẩu một số hàng hóa chủ chốt như than đá, quặng sắt, chì, vải sợi và hải sản, đồng thời cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm xăng dầu tinh chế./.
(TTXVN/Vietnam+)