Du khách bơi thuyền Kayak trên Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Tiến Dũng/TTXVN)

Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy tại cuộc họp về quản lý các dịch vụ thể thao dưới nước ngày 13/4 đã yêu cầu thành phố Hạ Long cần hoàn thiện, bổ sung vào nội dung phương án tổ chức quản lý các dịch vụ thể thao phục vụ khách du lịch trên vịnh, báo cáo ​Ủy ban Nhân dân tỉnh trong tháng Tư này.

Theo bà Thủy, các dịch vụ thể thao giải trí phục vụ trên vịnh Hạ Long (trong đó có chèo thuyền kayak) xuất phát từ nhu cầu của du khách và là sản phẩm du lịch hấp dẫn. Vì vậy cần có phương án quản lý dịch vụ để đảm bảo an toàn cho du khách, đồng thời phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Trước đó, ngày 29/3 vừa qua, ​Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long bất ngờ ban hành công văn số 2195/UBND yêu cầu dừng hoạt động dịch vụ chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long từ ngày 1/4 vừa qua. Theo đó, việc dừng hoạt động dịch vụ này với các lý do như số lượng kayak hoạt động trên vịnh Hạ Long tăng nhanh và chưa có phương án hoạt động được phê duyệt; việc kinh doanh dịch vụ chèo kayak không thực hiện niêm yết giá hoặc có niêm yết nhưng có biểu hiện “chặt chém;” hoạt động chèo kayak chưa được quy hoạch... 

[Lệnh cấm chèo thuyền kayak ở Hạ Long: Sự bất lực của quản lý]


Việc chỉ đạo đột ngột dừng một sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo trên vịnh Hạ Long chỉ sau 3 ngày ban hành văn bản công văn đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch và dư luận.

Đặc biệt, dư luận không đồng tình với cách lý giải về việc tạm dừng hoạt động chèo thuyền kayak của Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long Hồ Quang Huy khi cho rằng thuyền kayak có nguy cơ cháy nổ, giảm hệ số an toàn đối tàu du lịch.

Để “cấm” dịch vụ chèo thuyền kayak có hiệu quả, thành phố Hạ Long còn đề nghị Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh dừng cấp phép rời cảng, bến 30 ngày đối với các tàu du lịch nào vi phạm trong việc tổ chức kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak.

Ngày 11/4 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản số 1449/BVHTTDL-TCDL đề nghị tỉnh Quảng Ninh xem xét, có biện pháp quản lý hiệu quả, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục cung cấp dịch vụ kayak trên vịnh Hạ Long, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng dịch vụ chèo thuyền kayak là dịch vụ đặc thù, hấp dẫn, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch Hạ Long, tạo nên danh tiếng cho vịnh Hạ Long và những trải nghiệm thú vị cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Bộ cũng cho rằng việc ban hành một chính sách, quy định mới cần có lộ trình, thời gian báo trước từ 3-6 tháng để doanh nghiệp biết, điều chỉnh chương trình và công bố cho khách du lịch.

Trước đó, ngày 5/4 vừa qua, ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng có văn bản chỉ đạo ​Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương xây dựng phương án kinh doanh, quản lý các dịch vụ thể thao phục vụ khách du lịch trên vịnh Hạ Long.

Trong văn bản chỉ đạo cũng chỉ rõ tập trung xác định các khu vực được phép hoạt động, tiêu chuẩn kỹ thuật, nhân lực, số lượng để các tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động và xây dựng phương án tổ chức thực hiện các dịch vụ thể thao đảm bảo an toàn cho du khách và bảo tồn phát huy giá trị vịnh Hạ Long.

Dịch vụ chèo thuyền kayak đã có trên vịnh Hạ Long từ hơn chục năm qua.

Hiện trên vịnh Hạ Long có khoảng 1.400 thuyền kayak của các chủ tàu du lịch nghỉ đêm và một số hộ kinh doanh tại các điểm du lịch trên vịnh.../.