Những lỗ thủng trên mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Datuk Seri Liow Tiong Lai cho biết nước này sẽ tổ chức lễ tưởng niệm một năm nhằm tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong thảm họa máy bay MH17 bị bắn rơi ngày 17/7/2014 tại miền Đông Ukraine.

Ông cũng cho biết Báo cáo sơ bộ về vụ MH17 do Nhóm điều tra an ninh chuẩn bị sẽ được công bố trước dịp lễ tưởng niệm một năm sự kiện này.

Theo Bộ trưởng Liow, cùng với Malaysia, Hà Lan và Australia cũng sẽ tổ chức lễ tưởng niệm tương tự tại nước mình.

Hãng thông tấn Bernama ngày 21/6 dẫn lời Bộ trưởng Liow nói: "Hà Lan sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm nhằm tưởng nhớ sự kiện MH17 vào ngày 17/7 tới, trong khi Australia cũng sẽ tổ chức buổi lễ tương tự trong cùng tháng này."

Ông cũng cho biết Malaysia Airlines (MAS) đã sẵn sàng chi trả những chi phí cho những gia đình nạn nhân muốn tham dự buổi lễ tại Hà Lan.

Về báo cáo sơ bộ do Nhóm điều tra an ninh chuẩn bị, Bộ trưởng Liow cho biết sẽ được công bố trước lễ tưởng niệm, nhóm điều tra cần phân tích tất cả những chi tiết vì mọi người muốn biết sự thật, bao gồm cả việc ai là người bắn hạ chiếc máy bay mang số hiệu MH17.

Chuyến bay mang số hiệu MH17 đang trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn hạ khi bay qua khu vực miền Đông Ukraine hôm 17/7/2014 làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay thiệt mạng./.