Các quan chức cho biết giới lãnh đạo Liên hợp quốc "đau đầu" với bản báo cáo mà Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon sẽ công bố ngày 16/9 về vũ khí hóa học ở Syria, vốn có thể gây thêm sức ép cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước đó, TTK Ban tiết lộ rằng bản báo cáo của nhóm điều tra trình lên Hội đồng Bảo an LHQ sẽ xác nhận chắc chắn vũ khí hóa học đã được sử dụng trong vụ tấn công gần Damascus hôm 21/8.

Tuy nhiên, nhóm điều tra của LHQ không được phép công bố thủ phạm tiến hành vụ tấn công. Các nhà ngoại giao cho biết chi tiết của bản báo cáo sẽ chỉ rõ hơn ai là bên chịu trách nhiệm.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức cấp cao giấu tên của Syria ngày 15/9 cho biết Damascus "hài lòng" với thỏa thuận đột phá của Nga-Mỹ về vũ khí hóa học của Syria, vốn nhằm mục đích đạt được giải pháp chính trị cho quốc gia này.

Quan chức này cáo buộc các đối tượng bác bỏ thỏa thuận trên - Thượng nghị sĩ John McCain, Lindays Graham cùng Israel, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh đạo cơ quan tình báo Arab Saudi Bandar bin Sultan - muốn "hủy diệt" Syria.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Arập Nabil al-Arabi đã hoan nghênh thỏa thuận của Mỹ-Nga, cho rằng đây là "bước đi tiến gần hơn tới một giải pháp chính trị" cho Syria.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle thông báo nước này đề nghị được giúp đỡ tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria bằng đóng góp "tài chính hoặc kỹ thuật"./.