Ngày hội Rơi ví thu hút khá đông người tham dự. (Ảnh: H.T/Vietnam+)

Nhiều người không khỏi xúc động khi ngắm những bức tranh và tâm sự của nữ họa sỹ Lê Thị Mỹ Bình được trưng bày tại “Ngày hội Rơi ví” được tổ chức tại Ecopark chiều 6/3.

Bên cạnh những tiết mục múa hát dân ca quan họ Bắc Ninh do cư dân Ecopark trình diễn, âm nhạc du ca đường phố của các bạn sinh viên…, điểm nhấn của chương trình là hoạt động triển lãm tranh của những họa sỹ khuyết tật. Trong đó, nổi bật là câu chuyện trong bộ tranh mang tên “Bão” của Lê Thị Mỹ Bình.

Căn bệnh viêm tủy đã khiến đôi chân của chị Lê Thị Mỹ Bình bị liệt, không thể đứng và đi lại được từ năm học lớp 6. Dù vậy, khi tìm thấy tình yêu của mình với màu vẽ, với hội họa, chị đã bám trụ lấy nó để viết nên cuộc đời mới. Chị quan niệm: “Bạn sẽ không biết mình mạnh mẽ thế nào cho đến khi mạnh mẽ là lựa chọn duy nhất.”

Câu chuyện về cuộc đời chị, một người con gái khuyết tật ngồi xe lăn từng trải qua những kỳ thị trong cuộc sống được truyền tải thông qua bộ 3 bức tranh mang tên Bão (bão tâm, bão lòng, bão đời…) được thực hiện trong năm 2015.

Ba bức tranh trong "Bão" thể hiện nội tâm giằng xé của nữ họa sỹ khuyết tật. (Ảnh: H.T/Vietnam+)

Nếu như Bão 1 (đợi bão hay trước bão) là tâm thế của người phụ nữ khi đã đi qua quá nhiều nỗi đau và những mất mát thì họ luôn sẵn sàng tâm thế đợi bão đến thì Bão 2 (chống bão hay trong cơn bão) đã thêm màu đen và tím, bão lòng cũng bắt đầu nổi lên với một chút sợ hãi, sợ miệng đời, sợ yếu lòng, sợ buông bỏ, sợ cảm giác thất bại không thể tiếp tục chống chọi…

“Cuộc đời đã đôi lần hạ gục bạn. Nó cho bạn thấy những thứ bạn không bao giờ muốn thấy và nó sẽ vẫn tiếp tục công việc ấy chừng nào bạn còn sống trên đời. Hãy thôi thắc mắc: Tại sao? Hãy đứng dậy và chiến đấu cho tới khi trút hơi thở cuối cùng,” chị chia sẻ.

Cuối cùng, Bão 3 là tâm thế sau cơn bão với triết lý “đập vỡ từ bên ngoài là áp lực, đập vỡ từ bên trong là trưởng thành.”

Chị Bình chia sẻ: “Thông điệp tôi muốn chuyền tải là người khuyết tật luôn luôn phải có sự vươn lên, mạnh mẽ bước tiếp, đặc biệt là phụ nữ. Các bạn có thể tự quyết định cuộc đời mình, tự lo được cho bản thân mà không phải phụ thuộc vào ai hay bất cứ điều gì.”/.

"Ngày hội Rơi ví" diễn ra từ 15 giờ 30 phút tới 19 giờ ngày 6/3, do Câu lạc bộ Happy và nhóm Dự án thiện nguyện Đông Ấm lần đầu tổ chức.

Theo chị Thu Anh (Chủ nhiệm Happy Club), xuất phát từ câu chuyện có thật của chị, trong một lần làm rơi ví và được một người tử tế trả lại, chị đã lấy ngày 6/3 (ngày nhận lại chiếc ví) để tổ chức ​ngày hội hàng năm nhằm tôn vinh những người tử tế với mong muốn lan tỏa hạnh phúc đến với mọi người và trao gửi niềm tin vào cuộc sống. Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.