Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, nhật báo El Watan của Algeria đăng bài viết ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp Đại tướng tròn 100 tuổi.

Bài viết có nội dung như sau: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của quân đội Việt Nam, đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 tại một bệnh viện quân y ở thủ đô Hà Nội trong sự kính trọng của rất nhiều người.

Tướng Giáp là một trong những nhà chiến lược quân sự quan trọng nhất trong lịch sử. Năm 1954, ông đã buộc quân đội Pháp phải hứng chịu thảm bại tại "lòng chảo" Điện Biên Phủ, đánh dấu con đường độc lập của nước Việt Nam và kết thúc thời kỳ xâm lược của thực dân Pháp tại Đông Dương.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Tướng Giáp tiếp tục chỉ đạo quân đội chống đế quốc Mỹ và đồng minh tại miền Nam Việt Nam cho đến khi đất nước hoàn toàn giải phóng vào ngày 30/4/1975. Dù Tướng Giáp không tham gia đời sống chính trị từ 30 năm nay, song ông luôn là gương mặt biểu tượng của đất nước Việt Nam.

Ngoài ra, báo El Watan trích lời nhà nghiên cứu người Australia, ông Carl Thayer nhận xét: "Tướng Giáp là một nhân vật huyền thoại và lịch sử của Việt Nam."

Nghị sỹ Mỹ, Jim Webb, cựu binh Mỹ tại Việt Nam và vừa trở về từ chuyến thăm Việt Nam, bày tỏ: "Đó là một gương mặt lịch sử… Tôi xin dành những lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến Tướng Giáp"./.

(TTXVN/Vietnam+)