Người dân Iran hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và P5+1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ The Times of India số ra ngày 15/7 nhận định rằng thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa Iran với Nhóm P5+1 (Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức) sẽ có lợi cho Ấn Độ.

The Times of India cho rằng sau thỏa thuận lịch sử trên, Iran có thể đóng vai trò bình ổn tại Afghanistan sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia Nam Á này; dầu mỏ của Iran sẽ làm giảm giá dầu mỏ toàn cầu, theo đó sẽ gián tiếp giúp Ấn Độ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về mặt chiến lược, Pakistan trước kia từng áp dụng hiệu quả trục Washington-Bắc Kinh-Islamabad để đối trọng với Ấn Độ, nhưng tới nay New Delhi có thể lợi dụng cả Mỹ lẫn Iran để tạo thành một trục mới Washington-Tehran-New Delhi.

Ngoài ra, báo The Hindustan Times số ra cùng ngày cho biết nhập khẩu dầu mỏ của Ấn Độ từ Iran giảm mạnh do chính sách trừng phạt của Phương Tây đối với Tehran, từ 486.000 thùng/ngày hồi tháng 6/2012 xuống còn 141.000 thùng/ngày trong tháng 6/2013.

Sau khi lệnh trừng phạt được bãi bỏ, chắc chắn lượng dầu Ấn Độ nhập từ Iran sẽ tăng lên, song do giá dầu thế giới hiện nay rẻ nên Tehran khó có thể trở lại vị trí hàng đầu về cung cấp dầu mỏ cho New Delhi như trước thời kỳ nước này bị cấm vận./.