Trong buổi tiếp đại diện báo Nikkei và Phân xã Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Tokyo ngày 30/5, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng đã bày tỏ mong muốn báo chí Việt Nam và Nhật Bản hợp tác để góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho biết năm 2013 là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, đã được chính phủ hai nước chọn là Năm hữu nghị Việt-Nhật. Trong năm đặc biệt này, hai nước sẽ tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm ở cả hai nước.

Ngay trong năm nay, Việt Nam sẽ tổ chức một số sự kiện tại Nhật Bản như Lễ hội Việt Nam vào tháng Chín, các hội thảo giới thiệu môi trường đầu tư, tọa đàm hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức một số buổi biểu diễn giới thiệu văn hóa, nghệ thuật... để khởi động cho Năm hữu nghị Việt-Nhật.

Đại sứ cho rằng các phương tiện truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá các sự kiện lớn này và cung cấp cho người dân hai nước thông tin về đất nước, con người, văn hóa của mỗi nước để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trưởng Ban Kế hoạch Cục kinh doanh toàn cầu báo Nikkei Hidenaka Kato bày tỏ mong muốn được hợp tác với phía Việt Nam trong việc quảng bá các sự kiện trên, đồng thời muốn tăng cường hợp tác với các cơ quan báo chí Việt Nam để hợp tác trao đổi thông tin về các lĩnh vực đời sống ở mỗi nước nhằm giúp các doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên./.