Hoạt động bồi đắp, lấn biển của Trung Quốc trên Biển Đông. (Nguồn: nytimes.com)

Các báo điện tử lớn nhất của Đức như báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ), báo Sóng Đức (Deutsche Welle) và báo Thế giới (die Welt) mới đây đã đồng loạt có các bài viết lên án Trung Quốc phá vỡ nguyên trạng các đảo trên Biển Đông.

Báo điện tử "Toàn cảnh Frankfurt" ngày 10/4 có bài viết với tiêu đề “Những hòn đảo của quyền lực” chỉ trích Trung Quốc muốn tạo sự đã rồi trên Biển Đông, đồng thời dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Trung Quốc không nên có các hành động “hiếu chiến” trên Biển Đông và nhấn mạnh trong quá trình xử lý tranh chấp lãnh thổ, Bắc Kinh đã không tuân thủ đúng các tiêu chuẩn và quy định của luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, báo điện tử Sóng Đức cùng ngày cũng có bài viết tiêu đề “Mỹ can dự vào tranh chấp Biển Đông” phản ánh về việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo trên Biển Đông, với chùm 10 ảnh cập nhật về những hoạt động cải tạo này cùng các bình luận đi kèm ở mỗi ảnh.

Còn tờ Thế giới cùng ngày có bài “Trung Quốc khó chịu trước sự can dự của Mỹ” kèm loạt ảnh mới nhất do Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) công bố về hoạt động cải tạo đá Vành Khăn của Trung Quốc. Bài báo cho rằng những hành động cải tạo đảo của Trung Quốc đã làm cho Mỹ "không thể ngồi yên" và buộc phải thể hiện thái độ phản đối rõ ràng./.