Người tị nạn tìm cách đến các quốc gia châu Âu. (Nguồn: todayonline.com)

Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ giúp giảm lượng người tị nạn vào Liên minh châu Âu (EU), đổi lại sẽ nhận được hỗ trợ tài chính trị giá 3 tỷ euro cho hơn 2,2 triệu người tị nạn tại nước này cũng như nới lỏng các quy định về thị thực giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một động thái đầu tiên thực hiện cam kết này, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkir cho biết Ankara sẽ cấp giấy phép lao động cho người tị nạn Syria ở nước này.

Theo báo chí Đức ngày 11/1, chưa rõ tuyên bố trên liệu đã được Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua bằng một nghị quyết cụ thể hay đây chỉ là một tuyên bố mang tính hứa hẹn.

Tại một cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans, Bộ trưởng Bozkir cũng cho biết trong năm qua đã có trên 150.000 người di cư bất hợp pháp vào Thổ Nhĩ Kỳ và mỗi ngày có khoảng 500 người tị nạn bị chặn lại ở khu vực biên giới.

Trong một phát biểu tuần qua, ông Timmermans đã bày tỏ không hài lòng khi kế hoạch về người tị nạn đã được EU-Thổ Nhĩ Kỳ thông qua cuối tháng 11/2015 tới nay vẫn chưa được thực thi một cách đầy đủ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh rằng Ankara đã thực thi các điểm quan trọng trong kế hoạch này, trong đó có việc cấp thị thực cho người tị nạn Syria từ các nước thứ ba vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho tới nay, người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn muốn tiếp tục tới các nước Tây Âu, vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ tài chính nào cũng như không có giấy phép lao động.

Bộ Nội vụ Liên bang Đức nhận định rằng trong năm nay sẽ có khoảng 1 triệu người tị nạn tìm cách qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ để vào châu Âu.

Các giới chức hàng đầu ở EC cảnh báo rằng EU sẽ không thể kiểm soát được cuộc khủng hoảng hiện nay nếu số người tị nạn vào EU không giảm mạnh cho tới muộn nhất vào giữa năm nay./.