Bao chi Duc: Vu hai tau dien dam truc dien la do loi con nguoi hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ tai nạn nghiêm trọng khi hai tàu điện đâm trực diện vào nhau sáng 9/2 tại bang Bayern của Đức, làm ít nhất 10 người thiệt mạng và gần 110 người bị thương, là do lỗi của con người.

Đây là kết quả điều tra sơ bộ được truyền thông Đức đưa tin tối cùng ngày.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn các nguồn thạo tin về kết quả điều tra sơ bộ cho biết, hai tàu chở tổng cộng 150 hành khách đã đâm trực diện vào nhau lúc khoảng 6 giờ 50 phút sáng 9/2 ở khu vực Bad Aibling khi chạy trên cùng một đường ray với tốc độ cao. Do đúng đoạn cua và là khu vực có nhiều cây cối, nên lái tàu không thể nhìn thấy tàu đối diện đang lao tới và hậu quả khiến nhiều toa lao ra khỏi đường ray và bị phá hủy hoàn toàn.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ người chịu trách nhiệm chính để xảy ra vụ tai nạn thương tâm này.

Cảnh sát tối 9/2 cho biết một người vẫn còn mất tích, được cho đang bị mắt kẹt đâu đó tại hiện trường, song khả năng sống sót hầu như không còn. Ngoài ra, trong số các trường hợp bị thương, có 18 người bị thương rất nặng.

Tại một cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đức Alexander Dobrindt cho biết hai tàu đâm vào nhau được trang bị Hệ thống kiểm soát vận hành tự động theo điểm (PZB), hệ thống sẽ kịp thời hãm phanh không để xảy ra tình trạng hai tàu đối diện có thể đâm vào nhau. Hệ thống này vốn được thiết kế cho toàn bộ mạng lưới đường sắt ở Đức kể từ sau vụ tai nạn năm 2011 gần thành phố Magdeburg, làm 10 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Công ty đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn cũng khẳng định hệ thống này vừa được kiểm tra an toàn một tuần trước đó. Các nhà điều tra đang tiếp tục phân tích hộp đen hai tàu gặp nạn để đưa ra kết luận cuối cùng. Theo báo Toàn cảnh Hannover (HAZ), có thể một trong hai tàu đã bị tắt hệ thống PZB mới dẫn tới hậu quả trên.

Hiện một lực lượng cứu hộ khoảng 500 người, bao gồm các nhân viên Hội Chữ thập Đỏ, nhân viên y tế, cứu hộ cùng nhiều xe chuyên dụng và máy bay trực thăng đã được điều tới hiện trường khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân các nạn nhân, gửi lời cảm ơn tới lực lượng đang thực hiện công tác cứu hộ tại hiện trường, đồng thời khẳng định sẽ phải làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn này.

Một số hoạt động trong Ngày Thứ 4 Lễ tro 10/2 (khởi đầu mùa chay) của liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) cũng như đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã bị huỷ bỏ./.
(TTXVN/Vietnam+)