Ánh viên trên bục nhận huy chương. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Truyền thông thế giới đã tỏ ra sửng sốt khi chứng kiến Nguyễn Thị Ánh Viên liên tiếp phá kỷ lục tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 28 (SEA Games 28).

Hãng tin Reuters bất ngờ khi viết: Ánh Viên phá hai kỷ lục tại SEA Games 28 chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ, mở đầu hoàn hảo cho hành trình hướng đến kỳ tích giành 11 huy chương vàng ở môn bơi lội.

Kình ngư 18 tuổi đã chứng tỏ vị thế hàng đầu khu vực khi liên tiếp phá kỷ lục ở nội dung 800m tự do nữ (8 phút 34 giây 85) và nội dung 400m hỗn hợp nữ - 4 phút 42 giây 88 (2 lần phá kỷ lục ở nội dung này trong ngày 6/6).

Trong khi đó, AFP thì viết: "Ngôi sao đang lên của Việt Nam giành huy chương vàng, hơn 51 giây so với người đứng thứ hai. Nguyễn còn 'càn quét' đường đua với một tấm huy chương vàng khác, cùng với một kỷ lục mới được thiết lập."

Còn về phía Ánh Viên, khi được hỏi cô có khả năng giành chiến thắng toàn bộ 11 nội dung ở SEA Games hay không, Ánh Viên nói "Tôi hy vọng sẽ làm được."

"Tôi nghĩ tôi còn có thể làm được tốt hơn," Ánh Viên nói - "Tôi muốn phá kỷ lục ở cả 11 nội dung."

AP cũng đã dẫn phát biểu của Ánh Viên: "Tôi không mệt mỏi mà cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Hy vọng tôi có thể giành tất cả huy chương vàng năm nay."

Không chỉ truyền thông nước ngoài, ngay cả báo chí nước chủ nhà Singapore cũng đã dành cho Nguyễn Thị Ánh Viên những lời ca ngợi sau khi chứng kiến những gì cô đã làm được.

Tranh Channel NewsAsia (Singapore) cho rằng Việt Nam như thế lực mới nổi thống trị đường đua xanh tại SEA Games. Đoàn Việt Nam giành ba huy chương vàng trong số sáu nội dung thi ngày đầu tiên và đều là những kỷ lục SEA Games. Ánh Viên được ví là "siêu sao tuổi teen", giành tới hai HC vàng, điều được dự báo từ trước.

Trong khi đó, tờ The Straits Times cho rằng hai huy chương vàng mà Ánh Viên giành được chỉ mới là sự khởi đầu của cô tại SEA Games 28./.