Bao chi Phap danh gia tich cuc chuyen tham cua Tong Bi thu hinh anh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Báo chí Pháp đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron từ ngày 25-27/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, với hàng tít “Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt-Pháp,” báo Le Monde đã đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá về triển vọng tốt đẹp của mối quan hệ truyền thống giữa 2 nước.

Trong bài viết, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh suốt 45 năm qua, Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam và nhận định rằng trong giai đoạn hiện nay hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ.

Các mối quan hệ trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương phát triển ngày càng phong phú, đa dạng. Pháp là nhà tài trợ hàng đầu của châu Âu vào Việt Nam. Hàng trăm thỏa thuận đã được ký kết giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu của hai nước và hiện có khoảng 7.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong giai đoạn hiện nay, hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ. Pháp là cường quốc nòng cốt tại châu Âu, đang cải cách mạnh mẽ để vươn lên, tích cực phát huy vai trò toàn cầu, có lợi ích và ảnh hưởng quan trọng ở châu Á.

Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh, năng động với gần 100 triệu dân, có vai trò quan trọng trong ASEAN và Đông Á. Hai nước Việt Nam và Pháp cũng chia sẻ nhiều quan điểm và lợi ích tương đồng trong các vấn đề quốc tế. Do đó, tăng cường quan hệ hợp tác Việt-Pháp trở thành một yêu cầu khách quan và cần thiết vì lợi ích của cả hai nước.

Trong bài viết trên tờ Le Monde, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi hai nước cần tạo động lực mới làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp; tăng cường sự tin cậy chính trị, đẩy mạnh trao đổi, tiếp xúc cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh; thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, năng lượng, y tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, tư pháp, bảo vệ môi trường...; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác giữa các địa phương.

[Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp]

Tờ Les Echos ngày 27/3 đưa tin trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp và hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, với mục tiêu hàng đầu là thúc đẩy hợp tác kinh tế, nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam - một trong những nước năng động nhất ở châu Á, với tốc độ tăng trưởng trên 6% mỗi năm kể từ đầu thế kỷ 21, và được các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng 6,8% trong năm 2018.

Báo trên đánh giá với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có thể được phê chuẩn và có hiệu lực từ nay đến cuối năm 2018, và việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập quốc tế nhanh chóng.

Tuy nhiên, dù có những mối liên hệ lịch sử chặt chẽ, song sự hiện diện của Pháp ở Việt Nam vẫn còn chưa tương xứng, chỉ chiếm khoảng 1% kim ngạch ngoại thương của Pháp tại Việt Nam.

Les Echos dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh “chúng ta sẽ phải hiện diện nhiều hơn nữa ở Việt Nam" và thông báo sẽ đi thăm Việt Nam vào năm 2019, một đất nước mà theo ông có những thành tích kinh tế ấn tượng.

Les Echos đã điểm lại quan hệ hợp tác kinh tế Pháp-Việt. Với tổng vốn đầu tư khoảng 2,8 tỷ USD, Pháp hiện là nhà đầu tư đứng thứ 16 tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với giới chủ doanh nghiệp hai nước, nêu những lĩnh vực hợp tác quốc tế cùng quan tâm như năng lượng, chế biến lương thực-thực phẩm, vận tải, y tế, kỹ thuật số…

Trong khi đó, báo l'Humanite, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp, đã đăng bài phỏng vấn Trưởng ban Đối ngoại trung ương Hoàng Bình Quân và các hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Paris.

Nhân chuyến thăm, bà Lisa Sankari, phóng viên tờ l'Humanite, nhận định chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Pháp là nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có thể đóng vai trò nhất định trong quá trình giúp Việt Nam mở cánh cửa vào châu Âu. Ngoài các vấn đề chính trị, bà Sankari nói hai nước có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác như năng lượng và môi trường.

Bao chi Phap danh gia tich cuc chuyen tham cua Tong Bi thu hinh anh 2Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu tại quảng trường Hiệp định Paris. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Báo Le Parisien có bài viết đưa đậm về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thành phố Choisy le Roi, nơi đã diễn ra cuộc đàm phán suốt 5 năm để cho ra đời Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Tại Choisy Le Roi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan Quảng trường Hiệp định Paris, quảng trường được khánh thành năm 2013 trong tuần lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris và gặp gỡ những người bạn Pháp.

Tờ báo chuyên về kinh tế của Pháp Challenges và đài truyền hình BFMTV ngày 27/3 cũng đã điểm các hợp đồng kinh tế được ký kết giữa Pháp và Việt Nam nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các cơ quan truyền thông này đề cập, tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo việc thành lập một "Ngôi nhà Pháp" tại Thành phố Hồ Chí Minh và cam kết thúc đẩy sự năng động trong hợp tác giáo dục đại học, cũng như trong việc phát triển cộng đồng Pháp ngữ.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng đã hoan nghênh những cuộc cải cách của Việt Nam nhằm tăng cường xây dựng nhà nước pháp quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)