Phó Chủ tịch Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: Nikei Asian Review)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 19/1 cho biết, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên như Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và báo Rodong Shinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - đều không đưa tin về chuyến thăm Mỹ của Phó Chủ tịch Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol cũng như Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2.

Thay vào đó, Rodong Shinmun và KCNA đăng bài xã luận với nội dung kêu gọi người dân Triều Tiên nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh, đoàn kết nội bộ, huy động mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, hướng tới kỷ niệm 70 năm kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2020.

[Nhật Bản-Hàn Quốc hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai]

Trước đó, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị kiêm Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc phòng Cho Myong-rok thăm Mỹ từ 9-12/10/2000 với tư cách đặc phái viên của cố lãnh đạo Kim Jong-il, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa nhanh chóng và chi tiết về lịch trình chuyến thăm, từ khi rời Bình Nhưỡng cho đến khi tới Washington, tiếp kiến Tổng thống Bill Clinton.

Động thái này của Triều Tiên được giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đang khá thận trọng trước cuộc đàm phán hạt nhân Triều-Mỹ vì liên quan trực tiếp đến vận mệnh của thể chế.

Trong khi đó, cũng có ý kiến cho rằng có thể Triều Tiên muốn thể hiện thái độ bất mãn khi yêu cầu Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt, song không được đáp ứng./.