Ngày 2/5, lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đề cập tới nhà hoạt động bị mù Trần Quang Thành, người được cho là đang lẩn trốn trong đại sứ quán Mỹ.

Báo The Global Times, một phụ bản của Nhân dân Nhật báo, cho rằng vụ việc không có khả năng dẫn tới rạn nứt trong quan hệ Trung-Mỹ.

Báo này đăng bài xã luận liên quan tới ông Trần ngay trước chuyến thăm của Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton tới Bắc Kinh.

Trần Quang Thành không hiểu bằng cách nào đã trốn thoát dù đang bị quản thúc tại gia ở miền Đông Trung Quốc vào ngày 22/4 và được cho là đang lẩn trốn trong sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Chính phủ hai phía Trung-Mỹ đều không bình luận về vấn đề này nhưng Global Times, trong khi không công khai xác nhận các tin tức trước đó, coi như đã thừa nhận khi cho rằng vụ việc của Trần không có khả năng ảnh hưởng tới quan hệ song phương.

“Quan hệ Trung-Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ việc Trần Quang Thành,” tờ báo viết và tiếp tục bằng cách hạ thấp tầm quan trọng của ông Trần với tư cách một nhà bất đồng chính kiến, cho rằng những tô vẽ của truyền thông phương Tây về nhân vật này như “một người bảo vệ nhân quyền bị mù anh hùng” là “lầm lạc.”

Bài báo có đoạn: “Quan điểm cá nhân của ông ta về ảnh hưởng của ông ta ở Trung Quốc rất xa rời thực tế. Sự phát triển của nhân quyền ở Trung Quốc chỉ có thể đạt được nhờ tự thân Trung Quốc. Phương Tây không có quyền lực nào để đẩy Trung Quốc vào quỹ đạo nhân quyền.”

Trần Quang Thành được coi là người đấu tranh chống lại chính sách kiểm soát dân số ở Trung Quốc. Ông bị bắt giam hơn bốn năm và sau đó bị quản thúc tại gia ở tỉnh Sơn Đông kể từ sau khi ra tù năm 2010./.