Khói bất ngờ bùng phát trở lại tại khu vực hầm để xe của chung cư Carina. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Sau vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng tại công trình chung cư Carina Plaza rạng sáng ngày 23/3, Bộ Xây dựng đã có công văn khẩn gửi Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình Xây dựng, Cục công tác phía Nam, Sở Xây dựng Hà Nội, Viện Khoa học công nghệ xây dựng về việc giải quyết sự cố này.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng đã tham gia hỗ trợ hướng dẫn giải quyết sự cố nhằm đảm bảo an toàn tính mạng người dân cũng như các công trình lân cận sau sự cố.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình chủ trì, phối hợp với Cục Công tác phía Nam, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Khoa học Công nghệ xây dựng thực hiện ngay một số việc.

[Vụ cháy chung cư Carina: TP.HCM hỗ trợ các gia đình nạn nhân]

Cụ thể là tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân gây cháy, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình đảm bảo an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

Đồng thời, các đơn vị phối hợp tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của sự số đến công trình để có giải pháp khắc phục nhắm đảm bảo an toàn cho công trình và người dân; phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, các đơn vị phải rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng tương tự nhằm đảm bảo đầy đủ, phù hợp và hướng dẫn các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác công trình áp dụng nhằm đảm bảo an toàn công trình.

Sự cố cháy chung cư Carina Plaza vào hồi 0 giờ 30 ngày 23/3, tại đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, ​Thành phố Hồ Chí Minh gây thiệt hại lớn về người và tài sản./.