Trong hai ngày 6-7/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2010 do Chính phủ tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo chủ chốt 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự có các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Phạm Gia Khiêm, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải và Nguyễn Thiện Nhân, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xác định nhiệm vụ của Chính phủ trong năm 2010 là phải tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế, không để lạm phát tăng cao trở lại.

Hội nghị đã kiểm điểm tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2009, đồng thời thảo luận về các nội dung trong Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2010.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, mục tiêu được đặt ra trong Nghị quyết của Chính phủ là phấn đấu phục hồi tăng trưởng kinh tế đạt mức cao hơn năm 2009, tăng tính ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao chất lượng tăng trưởng; ngăn chặn lạm phát cao trở lại.

Chính phủ cũng tăng khả năng bảo đảm an sinh xã hội; chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế quốc tế; giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; bảo đảm yêu cầu quốc phòng an ninh; phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010.

Những hành động cụ thể được Thường trực Chính phủ quán triệt đến các bộ, ngành và địa phương thống nhất thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu năm 2010 trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, xoay quanh 8 nhóm giải pháp chính.

Chính phủ chủ trương tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến đầu tư; hướng dẫn và tổ chức thực hiện các giải pháp kích thích kinh tế theo hướng vừa hỗ trợ phục hồi tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; ban hành các chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình điện, hạ tầng giao thông, đô thị.

Chính phủ cũng huy động tối đa các nguồn vốn để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội; nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn ODA; đẩy mạnh xuất khẩu; tăng cường xúc tiến thương mại nội địa, đa dạng hóa các kênh phân phối, phát triển các mô hình kinh doanh hiện đại kết hợp với các mô hình truyền thống; đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế…

Đặc biệt trong năm 2010, Chính phủ quyết tâm triển khai nhiều biện pháp cụ thể để phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân theo Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chính phủ quyết tâm tiếp tục tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ sản xuất nông lâm, thủy sản, trước hết là việc tiêu thụ sản phẩm một số ngành hàng có lượng hàng hóa lớn và sản xuất tập trung như lúa, gạo, thủy sản và một số nông sản khác nhằm duy trì, phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân; tăng cường các biện pháp tổ chức thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng.

Trong chính sách tài chính tiền tệ, Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt có kiểm soát chặt chẽ, phấn đấu tăng thu, triệt để tiết kiệm và nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước; phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước bình quân cả nước trên 5% so với dự toán đã được Quốc hội thông qua.

Chính phủ cũng sẽ thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ở tất cả các cấp, đặc biệt là đào tạo nghề và giáo dục bậc đại học; đẩy mạnh việc đào tạo theo nhu cầu xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, hướng vào việc tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng; phát triển mạnh các hoạt động dịch vụ khoa học, công nghệ.

Chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng khung giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí, kết hợp giữa hỗ trợ của Nhà nước với phần đóng góp của người bệnh.

Chính phủ sẽ ban hành các chính sách nhằm đảm bảo cho nông dân sản xuất lúa thu được mức lãi tối thiểu 30% so với giá thành sản xuất; tổ chức triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả Nghị quyết 30a của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo.

Xác định mức độ ảnh hưởng của đất nước do biến đổi khí hậu, trong năm 2010, Chính phủ sẽ tăng cường thực hiện tốt Dự án Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu; tích cực thanh tra việc xử lý ô nhiễm của các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; tiếp tục triển khai các chương trình quốc gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội…

Thảo luận tại hội trường, lãnh đạo các địa phương đều bày tỏ ý kiến đồng thuận với hệ thống các nhóm giải pháp của Chính phủ nhằm triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2010.

Đại diện lãnh đạo các địa phương đóng góp ý kiến, đề nghị Chính phủ tập trung thực hiện xoay quanh 3 vấn đề là tăng cường nâng cấp hạ tầng giao thông, tiếp tục xây dựng các tuyến đường cao tốc để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; ưu tiên cho các địa phương chịu thiệt hại nặng nề về biến đổi khí hậu để tập trung đối phó; đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu đề nghị Chính phủ huy động tối đa nguồn lực cho việc xây dựng nông thôn mới; tăng đầu tư hạ tầng thiết yếu cho nông nghiệp về thủy lợi, đê điều, đê sông đảm bảo lâu dài vấn đề đất nông nghiệp, chống hiện tượng xâm thực, xói lở đất; thu hẹp khoảng cách về đời sống giữa thành thị và nông thôn.

Lãnh đạo các địa phương đề nghị Chính phủ đầu tư có trọng điểm hơn nữa, chú trọng đến hạ tầng giao thông, đường cao tốc tại các khu vực nối liền các vùng miền, những khu vực vùng xa; phát huy cách làm trong đầu tư và xây dựng, tháo gỡ thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, cụ thể hóa, chi tiết hóa để tạo điều kiện cho các địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội, hạ tầng…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát thông báo tình hình thực hiện vụ Đông Xuân tại miền Bắc đang có nhiều khó khăn, Bộ đã tìm thấy virus mới hiện chưa có thuốc chữa, gây tác hại lớn đối với bà con nông dân.

Bộ đề nghị lãnh đạo các địa phương chuẩn bị tinh thần hỗ trợ giống cho nông dân; bảo vệ nguồn nước, tiết kiệm trong tưới tiêu; rà soát, tuyên truyền, tiêm bổ sung vắcxin chống lở mồm long móng, H5N1..

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên đề nghị các lãnh đạo chủ chốt của các địa phương liên quan cùng ra quân với Bộ để thanh tra, kiểm tra tại 3 lưu vực sông lớn, khẩn trương xây dựng chương trình hành động đối phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng kiến nghị các địa phương trong toàn quốc triển khai mạnh mẽ hơn nữa Luật Giao thông đường bộ bởi trong thực tế, người tham gia giao thông rất thiếu ý thức chấp hành luật lệ giao thông; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống ùn tắc giao thông ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, trong đó chú trọng đặc biệt đến vận tải đường dài, nhất là những tuyến đường cao tốc; các tuyến đò ngang…

Kết luận hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những đóng góp, kiến nghị của lãnh đạo các địa phương đối với các nhóm giải pháp của Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành tiếp thu những ý kiến, sớm hoàn thiện chương trình, kế hoạch công tác theo từng lĩnh vực phụ trách để đảm bảo kết quả cao nhất.

Thủ tướng nêu rõ năm 2009, bên cạnh những thuận lợi Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới, thiên tai, dịch bệnh… nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, sự điều hành quyết liệt, có hiệu quả của Chính phủ và chính quyền các cấp, nên đã đạt được những mục tiêu tổng quát mà Quốc hội đề ra.

Nổi bật là Việt Nam đã ngăn chặn được suy giảm kinh tế, đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao (5,3%) trong điều kiện kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh. Kinh tế vĩ mô ổn định, xuất khẩu gạo tăng 3%; cao su xuất khẩu tăng 10,3% so với năm 2008; kiềm chế được lạm phát, mức bội chi ngân sách được đảm bảo, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt tương đương 42,8% GDP, tăng 15,3% so với năm 2008.

An sinh xã hội được đảm bảo với mức chi tăng hơn 60%, tất cả các chính sách đều được tăng thêm, giải quyết tăng lương, trợ cấp xã hội vẫn đúng tiến độ. Công tác cứu trợ khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai được triển khai tốt; tỷ lệ hộ nghèo giảm được 1% so với năm 2008. Công tác phòng chống tham nhũng được duy trì và phát huy hiệu quả.

Thủ tướng thẳng thắn thừa nhận năm 2009 kinh tế vĩ mô vẫn chưa vững chắc, nhập siêu còn cao (21%), bội chi ngân sách vẫn cao, hệ thống ngân hàng chưa vững mạnh; mô hình kinh tế còn nhiều vấn đề; ô nhiễm môi trường còn nặng nề và đề nghị  từng ngành, từng địa phương cần kiểm điểm lại và đề ra các cách giải quyết có hiệu quả.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương năm 2010 cần chú trọng đẩy mạnh xuất khẩu, phấn đấu giảm nhập siêu, tìm mọi cách huy động các nguồn lực đầu tư nhất là trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, xây dựng đường giao thông; tăng năng lực sản xuất, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, từng bước tái cấu trúc nền kinh tế.

Để thực hiện những mục tiêu đó, cần nhanh chóng cải cách thủ tục, rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư, đẩy nhanh tốc độ giải phóng mặt bằng. Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến việc tăng cường tính ứng dụng của khoa học-công nghệ vào sản xuất.

Hệ thống chính quyền các cấp cùng chung nhau giải quyết các điểm nghẽn phát triển của nền kinh tế, cải cách thủ tục hành chính; hoàn thiện cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực, quan tâm đào tạo nghề.

Các địa phương cần tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, đồng thời đảm bảo giữ vững ổn định chính trị xã hội, bảo đảm quốc phòng toàn dân bằng cả sức mạnh tổng hợp của đất nước, trong đó Quân đội nhân dân, Công an nhân dân là nòng cốt giữ vững thế trận an ninh nhân dân, từng bước hiện đại hóa trang bị phương tiện, kỹ thuật.

Để đảm bảo công tác thực hiện có hiệu quả, Thủ tướng đề nghị người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước; tăng cường phối hợp để hình thành cơ chế làm việc đẩy nhanh tốc độ giải quyết các công việc.

Bên cạnh đó cần bám sát thực tiễn, phân tích đúng tình hình trong công tác chỉ đạo, điều hành, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp; gương mẫu chấp hành nghiêm nguyên tắc của Đảng, pháp luật của Nhà nước; làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí để phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân.

Năm 2010 là năm có nhiều ngày lễ lớn, việc tổ chức các sự kiện văn hóa, xã hội tạo không khí phấn khởi trong nhân dân cần thực hiện trên tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí.

Trong thời gian Tết Nguyên đán Canh Dần sắp tới, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa thực phẩm, hàng tiêu dùng, giữ vững trật tự an toàn xã hội, quan tâm, lưu ý đến đối tượng người nghèo, các đối tượng chính sách để toàn dân đón một Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn và tiết kiệm./.

T.T/Quang Vũ (Vietnam+)